Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Hội nghị sơ kết đợt cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc.

Đăng ngày 11 - 05 - 2017
100%

Sáng ngày 26/4/2017, Ban Chỉ đạo phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc tổ chức hội nghị sơ kết đợt cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc. Về dự có đồng chí Lê Huy Kỳ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trần Thế Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban chỉ đạo, Tào Quang Chiến – UV BTV, - Trưởng Công an huyện, Nguyễn Trọng Nhị - UV BTV, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện, các thành viên BCĐ, lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện, lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Công an huyện được tăng cường trong đợt cao điểm cùng Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Thực hiện công văn chỉ đạo của tỉnh về tăng cường công tác phòng ngùa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất cảnh trái pháp luật. Trên cơ sở đó huyện ta đã thành lập BCĐ, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị số 10 và UBND huyện xây dựng Kế hoạch số 1153, tập trung lực lượng triển khai đợt cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc. Theo đó đã có 30/30 xã, thị trấn ra văn bản chỉ đạo, triển khai công tác phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc. Thực hiện đợt cao điểm các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả đợt cao điểm theo chỉ đạo. Công an huyện đã chủ động tham mưu và triển khai lực lượng, biện pháp tương đối quy mô và quyết liệt, qua đó đã kịp thời phát hiện 6 vụ , ngăn chặn 39 trường hợp đang trên đường đi ra các tỉnh biên giới phía Bắc để xuất cảnh sang Trung Quốc lao động, khởi tố hình sự 2 vụ, 2 bị can đưa ra truy tố trước pháp luật. Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội đã đấu mối, tìm hiểu về các doanh nghiệp trong và ngoài huyện có nhu cầu tuyển dụng lao động; các công ty, đơn vị hoạt động trên các lĩnh vực xuất khẩu lao động để thông báo đến chính quyền các xã thông báo cho người dân, làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng các công dân ở những vùng trọng điểm có người đi lao động trái phép tại Trung Quốc, trên cơ sở đó đã có 222 trường hợp công dân tìm được việc làm trong huyện và 108 trường hợp tìm được việc làm ngoài huyện. Nhiều xã đã chủ động ban hành văn bản chỉ đạo và triển khai lực lượng, biện pháp theo đúng tinh thần của huyện xuống từng thôn, từ đó huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Qua đó tình hình công dân xuất cảnh đi lao động trái phép đã được ngăn chặn có hiệu quả. Trong đợt cao điểm đã có 264/330 người về quê ăn tết không quay trở lại Trung Quốc lao động. Qua đó giảm số công dân lao động trái pháp luật tại Trung Quốc từ 514 trường hợp xuống còn 258 trường hợp. Để làm tốt công tác đấu tranh, ngăn chặn công dân đi lao động trái phép tại Trung Quốc, Ban chỉ đạo của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường lực lượng mở các đợt công tác tập trung đấu tranh, ngăn chặn đạt hiệu quả cao. Cấp ủy chính quyền các cấp đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Đồng thời kết hợp giữa công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với răn đe, xử lý.

                                          

                                          

Tại Hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu rõ những bài hcoj kinh nghiêm trong công tác đấu tranh, ngăn chặn công dân đi lao động trái pháp luật tại Trung Quốc, đồng thời cũng chỉ ra một số giải pháp cần thiết để ngăn chặn kịp thời các công dân có nguy cơ đi xuất cảnh trái phép tại Trung Quốc.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Huy Kỳ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã biểu dương những nỗ lực cố gắng của BCĐ cũng như các địa phương trong công tác đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn công dân đi lao động trái phép tại Trung Quốc. Đồng thời đồng chí cũng đề nghị BCĐ huyện và các địa phương cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ và giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh sang Trung Quốc lao động trái phép một cách hiệu quả nhất.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thế Lưu – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới đó là: Xác định “phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh lao động trái phép tại Trung Quốc” là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy các ngành, các địa phương tiếp tục cụ thể hóa Chỉ thị số 10 của BTV Huyện ủy và kế hoạch số 1153 của UBND huyện. Đồng thời xác định đây là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt trong năm 2017, thường xuyên quan tâm chỉ đạo quyết liệt, huy động đồng bộ hệ thống tổ chức chính trị, quyết tâm thực hiện mục tiêu năm 2017 giảm cơ bản số lao động trái phép tại Trung Quốc, phấn đấu huyện Quảng Xương và các xã không còn điểm nóng của tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả. Cung cấp thông tin, nhu cầu lao động tại các công ty đến công dân. Tạo việc làm tại chỗ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh, đặc biệt coi trọng tuyên truyền đối thoại trực tiếp; Củng cố kiện toàn lại BCĐ, các tổ công tác của các xã, thị trấn. Tổ chúc rà soát cụ thể lại đối tượng, phân loại đối tượng, viết cam kết. Đáng chú ý là công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo nhấn mạnh Phòng lao động thương binh và xã hội huyện phối hợp với Công ty, các xã thị trấn thông tin nhu cầu việc làm, công việc đến người lao động. Tham mưu cho UBND huyện về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ. Công an huyện tiếp tục tăng cường lực lượng xuống địa bàn các xã, thị trấn, đặc biệt các địa phương có nhiều lao động đang ở tại Trung Quốc. Phối hợp với các ngành chức năng như: Viện Kiểm sát, Tòa án huyện ngăn chặn, xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi lôi kéo lao động sang Trung Quốc; Các ngành, đoàn thể theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục phối hợp, chỉ đạo công tác tuyên truyền đến hội viên, đoàn viên, đưa nội dung công tác phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh đi lao động trái phép tại Trung Quốc vào nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên cần triển khai thực hiện trong cả năm 2017.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 6 Tập thể và 11 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm phòng ngừa, ngăn chặn công dân xuất cảnh lao động trái phép sang Trung Quốc./.

                                                    Hồng Nhung

 

 

<

Tin mới nhất

Thông báo kết quả các môn thi kỳ thi tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huyện Quảng Xương năm 2018(30/09/2018 3:29 CH)

Thông báo xét tuyển viên chức ngành giáo dục huyện Quảng Xương năm 2018(28/09/2018 5:44 CH)

Phương án xét tuyển viên chức ngành giáo dục huyện QUảng Xương năm 2018(28/09/2018 5:40 CH)

Quyết định về việc phê duyệt nội dung đề cương ôn tập các môn thi, kỳ thi tuyển dụng viên chức...(01/08/2018 4:37 CH)

Tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục(11/05/2018 5:02 CH)

Kế hoạch thi tuyển cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2017(01/08/2017 10:18 SA)

Huyện Quảng Xương Tổ chức hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu(28/07/2017 10:34 SA)

Hội thi kể chuyện với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” kỷ niệm 70 năm ngày thành lập thương binh liệt...(27/07/2017 9:26 SA)