Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Ngành Giáo dục huyện Quảng Xương tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt mục tiêu kép năm học 2020-2021

Đăng ngày 12 - 05 - 2022
100%

Bước vào năm học 2020-2021, toàn ngành Giáo dục huyện Quảng Xương diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dạy và học trong điều kiện “chống dịch như chống giặc”, song với sự nỗ lực và quyết tâm cao để hoàn thành “mục tiêu kép”, ngành Giáo dục đã chủ động có nhiều giải pháp, xây dựng kế hoạch năm học linh hoạt, sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19.

       

 

Hình ảnh trường Mầm non Tân Phong 3 đang khử khuẩn và hướng dẫn các cháu mẫu giáo sát khuẩn

     Trong các đợt dịch vừa qua, trên toàn địa bàn huyện không ghi nhận cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh mắc Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều đơn vị trường học đã triển khai thực hiện tốt đồng thời hai nhiệm vụ, vừa tăng cường dạy học, củng cố kiến thức cho người học vừa kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch. Ngành Giáo dục đã triển khai nhiều văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến các nhà trường, yêu cầu lãnh đạo các nhà trường cùng lúc triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong quá trình học tập tại nhà trường. Ngay từ đầu năm học, các nhà trường trên địa bàn huyện chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế như: hệ thống cấp nước sạch, chậu rửa tay, vòi nước sạch, xà-phòng, nước sát khuẩn, khẩu trang, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt. Việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đối với học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và nhân viên được thực hiện trước khi vào trường. Những đơn vị làm tốt như: Mầm non Tân Phong 3, Mầm non Tân Phong 2, Mầm non Quảng Ngọc, Mầm non Quảng Giao, Tiểu học Tiên Trang, Tiểu học Tân Phong 2, Tân Phong 2, Tiểu học Quảng Định, THCS Quảng Lưu, THCS Quảng Văn, THCS Quảng Ngọc, THCS Quảng Thạch…

    

 

         Hình ảnh phun khử khuẩn và hình ảnh học sinh sát khuẩn, đeo khẩu tra trường Tiểu học tân Phong 3               

     Trong thời gian dịch xảy ra, Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị trường học không tổ chức hoạt động tập trung đông người, tạm dừng việc tham quan, ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh…Ngoài công tác phòng, chống dịch, việc tổ chức dạy, học, nhất là học sinh mầm non, đầu cấp tiểu học, học sinh cuối cấp sẽ gặp khó khăn trong bảo đảm các kiến thức, kỹ năng. Vì vậy, để việc dạy và học đi vào nền nếp, với cấp học Mầm non rà soát các điều kiện tổ chức hoạt động, thống nhất đến cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh nắm vững để cùng thực hiện. Đối với giáo dục phổ thông, bên cạnh việc thực hiện dạy và học bài mới theo kế hoạch nhà trường đã tổ chức cho học sinh ôn tập, củng cố kiến thức đã học bằng hình thức trực tuyến; thực hiện việc kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, quan tâm tới các đối tượng học sinh có học lực yếu. Tập trung chỉ đạo, đưa ra các giải pháp phù hợp để hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

     Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo ngành Giáo dục, các nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy bù để củng cố kiến thức cho học sinh một cách phù hợp, tránh tình trạng tạo áp lực, tâm lý không tốt đối với người học. Đáng chú ý, bên cạnh việc bảo đảm thực hiện chương trình và hoàn thành chương trình các môn học theo thời gian quy định, các nhà trường luôn quan tâm tổ chức dạy học cho học sinh lớp 9 tiếp thu đầy đủ kiến thức, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2021. Những đơn vị làm tốt như: THCS Quảng Đức, THCS Quảng Ninh, THCS Nguyễn Du, THCS Quảng Lợi…\

   

 

Hình ảnh học sinh THCS Quảng Lợi thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch

     Có thể nói, mặc dù tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các phương án bảo đảm an toàn cho thầy, trò cũng như việc bảo đảm nội dung chương trình dạy học được toàn ngành giáo dục triển khai hoàn thành. Tuy nhiên, toàn ngành trong thời gian tới tuyệt đối không chủ quan, lơ là; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các cơ quan chức năng ở địa phương để nắm chắc tình hình, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học.

    Để tiếp tục duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh. Ngành tiếp tục yêu cầu các nhà trường tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình". Động viên, giao nhiệm vụ cụ thể, xác định rõ trách nhiệm cho số cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tiếp tham gia hỗ trợ, phòng, chống dịch bệnh; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân vi phạm, xử lý theo quy định; rút kinh nghiệm, chấn chỉnh nghiêm tình trạng không tuân thủ quy định “5K” của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo các cấp, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng.

    Trong những năm học tới, nhiệm vụ đặt ra cho ngành Giáo dục Quảng Xương là hết sức nặng nề. Nhưng chúng ta tin tưởng rằng, với sự quan tâm của lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, các ban ngành cấp tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân trong huyện, đặc biệt là sự nỗ lực của các thầy cô và học sinh, ngành Giáo dục Quảng Xương sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và Nhân dân trong huyện, khẳng định vị thế của mình trong và ngoài tỉnh.

<

Tin mới nhất

Đồng bào Công giáo toàn huyện hăng hái đi bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng...(22/05/2022 8:53 SA)

Ngành Giáo dục huyện Quảng Xương tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt mục tiêu...(12/05/2022 3:53 CH)

Tuổi trẻ Quảng Xương xung kích đồng hành, hỗ trợ cùng cấp uỷ chính quyền trong phòng, chống dịch...(22/09/2021 3:10 CH)

Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương hoàn thiện và đưa vào hoạt động hệ thống Oxy hóa lỏng và...(22/09/2021 8:01 SA)

Trung thu an toàn, ấm áp của các em thiếu nhi huyện Quảng Xương(20/09/2021 9:10 CH)