Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão Conson và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Quảng Xương

Đăng ngày 10 - 09 - 2021
100%

Để sẵn sàng chủ động ứng phó với bão Conson, chiều 9/9/2921, đồng chí Nguyễn Văn Thi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão lụt tại huyện Quảng Xương, cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh. Lãnh đạo huyện Quảng Xương có các đồng chí Trần Anh Chung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Huy Kỳ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Đức Thịnh - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện

  

PCT Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi Kiểm tra khu neo đậu tàu thuyền tại xã Quảng Nham

Tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Quảng Xương, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn đã nghe lãnh đạo huyện Quảng Xương báo cáo nhanh về công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão Conson. Ngay sau khi có thông tin về hướng di chuyển của cơn bão, huyện Quảng Xương đã tuyên truyền cho Nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ”. Toàn huyện đã kêu gọi vào neo đậu trú ẩn ở địa phương là 687 trên tổng số 935 phương tiện tàu thuyền với 2.283 lao động, số neo đậu ở tỉnh ngoài 238 chiếc với 1.145 lao động, số đã liên lạc là 10 chiếc với 43 lao động. Các cấp ủy đảng, chính quyền các xã ven biển, ven sông, khu vực thấp trũng đã tăng cường kiểm tra các nơi xung yếu để xây dựng các phương án chủ động phòng, chống khi bão vào bờ. Về sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện có 6.550 ha lúa vụ Thu mùa, hiện đã thu hoạch được hơn 844 ha đạt 13% diện tích, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hiện nay huyện đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương huy động các lực lượng, phương tiện cơ giới thu hoạch nhanh số diện tích lúa đã chín từ 80% trở lên, dự kiến từ ngày 12 đến 15 - 9 sẽ thu hoạch đại trà. Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, tính từ ngày 27-4-2021 đến nay toàn huyện có 12 ca bệnh dương tính với COVID-19; trong đó điều trị khỏi xuất viện 2 ca, tử vong 1 ca. Huyện đã thực hiện giám sát, truy vết đối với 146 trường hợp F1, 1.044 trường hợp F2 và 1.771 trường hợp F3. Huyện có 6 khu cách ly tập trung đang hoạt động, với khả năng thu dung đạt 400 người. Đồng thời huyện Quảng Xương cũng có một số đề xuất kiến nghị như; tỉnh cần có cơ chế, chính sách tạo điều kiện để huyện đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo cho công tác phòng chống dịch, hỗ trợ trang thiết bị cho Bệnh viện Đa khoa huyện và lên phương án xây dựng Bệnh viện giả chiến…

Đồng chí Nguyễn Đức Thịnh - Chủ tịch UBND huyện  báo cáo công tác phòng chống bão Conson

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đánh giá cao cấp ủy, chính quyền huyện Quảng Xương và các lực lượng chức năng đã chủ động trong công tác phòng, chống cơn bão Conson. Đây là cơn bão rất mạnh, có diễn biến phức tạp, theo dự báo trong những ngày sắp tới sẽ trực tiếp đổ bộ vào các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Quảng Xương là địa phương có số lượng phương tiện đánh bắt xa bờ và vùng nuôi trồng thủy sản rất lớn, vì vậy huyện cần khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp ứng phó với bão theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương và diễn biến dịch bệnh COVID-19, nhằm giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Trước mắt, cần tranh thủ tối đa thời gian trong những ngày trước bão, tập trung rà soát, kêu gọi tàu thuyền, ngư dân về nơi trú ẩn an toàn; tăng cường tuyên truyền, quản lý chặt chẽ không để các tàu, bè mảng ra khơi trong thời gian cấm biển; đồng thời, có phương án sắp xếp tàu bè vào nơi tránh trú bão an toàn, khoa học, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng cháy, nổ, làm hư hỏng tài sản. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân ở các vùng nuôi trồng thủy, hải sản khẩn trương thu hoạch các con nuôi thủy hải sản để tránh thiệt hại do bão gây ra; đồng thời, di chuyển đến các vị trí an toàn để tránh bão, tuyệt đối không để người ở trên chòi canh khi bão đổ bộ. Các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng tiếp tục theo dõi sát diễn biến của bão để khi cần thiết tiến hành sơ tán dân, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chằng chống, gia cố nhà cửa an toàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của bão, mưa lũ sau bão.

Đồng chí Nguyễn Văn Thi làm việc với  huyện Quảng Xương

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu huyện Quảng Xương phải triển khai ngay phương án thu hoạch lúa mùa trong điều kiện bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19; tranh thủ thời tiết đang thuận lợi huy động Nhân dân khẩn trương thu hoạch theo hướng kết hợp giữa thu hoạch thủ công với thu hoạch bằng máy. Đối với những nơi đang có các hộ gia đình thực hiện cách ly tại nhà, cách ly tập trung, cần huy động các lực lượng đoàn thể, đội tình nguyện giúp đỡ thu hoạch để gia đình yên tâm thực hiện cách ly theo quy định. Chủ động rà soát lại các công trình, các điểm xung yếu, hệ thống điện lưới để có biện pháp phòng, chống nhằm bảo vệ tài sản nhà nước và tài sản của nhân dân. Cùng với công tác phòng, chống bão, phải nêu cao ý thức trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, bảo vệ an toàn về sức khỏe và tính mạng cho Nhân dân.

Đến kiểm tra công tác phòng, chống bão lụt và khu neo đậu tàu thuyền tại xã Quảng Nham, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và các thành viên trong đoàn đã nghe lãnh đạo xã Quảng Nham và lực lượng chức năng báo cáo nhanh về công tác đón tàu thuyền vào tránh trú bão và ngư dân khi vào địa phương thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng chống dịch COVID - 19.

Đối với công tác phòng, chống COVID-19, đề nghị địa phương rà soát, kiểm tra năng lực y tế trên địa bàn để xây dựng phương án, kịch bản ứng phó kịp thời nếu dịch tiếp tục có diễn biến phức tạp. Việc lấy mẫu phải được thực hiện nhanh, bảo đảm chính xác đến mức tối đa. Việc tiêm vắc xin cần phải bảo đảm đúng quy trình. Lưu ý đến vấn đề truy vết đối với các đối tượng có yếu tố dịch tễ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung, quy định về phòng, chống COVID-19 đến toàn thể Nhân dân cùng với đó là phát huy tối đa vai trò của các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao huyện Quảng Xương đã làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, song đây mới chỉ là kết quả bước đầu, không được chủ quan, lơ là mà phải xác định đây là việc làm thường xuyên. Đồng chí tin tưởng rằng với những nỗ lực, cố gắng của mình, huyện Quảng Xương sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép”, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo./.

 

<

Tin mới nhất

Đồng bào Công giáo toàn huyện hăng hái đi bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng...(22/05/2022 8:53 SA)

Ngành Giáo dục huyện Quảng Xương tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện tốt mục tiêu...(12/05/2022 3:53 CH)

Huyện Quảng Xương đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông(24/09/2021 4:52 CH)

Niềm vui của người dân và nhịp sống bình thường trở lại sau giãn cách xã hội phòng,...(24/09/2021 4:21 CH)

Huyện Quảng Xương thực hiện áp dung một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới (23/09/2021 3:54 CH)