Quảng Nhân Vui Mừng đón mùa Xuân Mới - Nhâm Thìn 2012

       

             Về Quảng Nhân trong những ngày giáp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, đi trên con đường làng được bê tông và nhựa hóa trải dài thẳng tắp, ngắm nhìn những ngôi nhà kiên cố, cao tầng mọc lên san sát, chúng tôi cảm nhận được sự thay đổi nhiều mặt ở vùng quê này.

 

Là một xã còn gặp nhiều khó khăn của huyện Quảng Xương, song trong những năm gần đây, xã Quảng Nhân đã có những bước đi khá vững chắc và bứt phá trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; phát tiển kinh tế gia trại, mở rộng các ngành nghề dịch vụ - thương mại, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Xã đã đưa các giống lúa lai năng xuất cao vào gieo cấy ở cả hai vụ, đạt trên 70% diện tích gieo trồng, gắn với xây dựng vùng lúa năng xuất chất lượng hiệu quả cao. Trong năm 2011, xã đã quy hoạch sản xuất được 20 ha diện tích lúa giống cho Công ty cổ phần giống cây trồng Thanh Hoá và 0,5 ha mô hình giống lúa lai mới PHP71, tổng diện tích gieo cấy cả năm là 700 ha; năng xuất lúa bình quân đạt 101 tạ/ha; diện tích cây rau màu 75 ha, đã đưa vào trồng một số loại cây hàng hoá có giá trị kinh tế cao như thuốc lào, mía và các loại cây đậu, đỗ..., nhờ vậy giá trị thu nhập từ cây rau màu đạt 55 triệu/ha.  Tổng sản lượng lương thực quy thóc đạt 4.124 tấn, giá trị thu nhập từ trồng trọt năm 2011 đạt 28,86 tỷ đồng, tăng 4,95% so với năm 2010. Ngành chăn nuôi đã và đang phát triển theo mô hình gia trại, hiện nay toàn xã có 112 con trâu, bò; gần 3.000 con lợn, trong đó có 700 con lợn nái, lợn nái ngoại là 37 con và trên 24.500 con gia cầm các loại, mô hình nuôi chim Trĩ, gà Sao đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng thu nhập từ ngành chăn nuôi ước đạt trên 18 tỷ đồng. Bên cạnh đó xã còn chỉ đạo khai thác có hiệu quả diện tích mặt nước ao hồ nuôi cá, giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình. 

Cùng với phát triển nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cũng được quan tâm, đầu tư phát triển khá mạnh với các ngành nghề như: Cơ khí, vận tải, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ mộc ... Toàn xã có một cơ sở may và một cơ sở sản xuất nhựa tái chế,  đã tạo việc làm tại chỗ cho khoảng 200 lao động; thường xuyên có khoảng 700 - 800 lao động làm việc tự do vào lúc nông nhàn, đã góp phần đưa tổng thu nhập từ lĩnh vực này đạt 33,64 tỷ đồng, chiếm 41,7% cơ cấu kinh tế. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển đã góp phần làm cho bộ mặt nông thôn đổi mới, tổng thu nhập từ các lĩnh vực kinh tế  năm 2011 đạt 80,6 tỷ đồng, tăng 13,5% so với năm 2010. Hiện nay, đời sống đại bộ phận nhân dân địa phương được nâng lên, số hộ khá giầu tăng nhanh, số hộ nghèo giảm còn 19%, thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 11,6 triệu đồng.

Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, song song với việc tập trung hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 và đến năm 2020, xã Quảng Nhân là một trong 13 xã điểm của huyện thực hiện việc dồn điền đổi thửa. Dưới sự quan tâm, lãnh đạo của huyện, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã nỗ lực, cố gắng, cùng với sự quyết tâm, đồng tình ủng hộ của nhân dân, xã Quảng Nhân đã hoàn thành việc dồn điền đổi thửa và đã giao ruộng đến hộ dân. Trong năm 2011, xã đã đầu tư xây dựng một số công trình phúc lợi xã hội như: Bê tông hoá được 2,5km đường giao thông, nâng cấp khuôn viên trường tiểu học, tu sửa nhà bếp trrường Mần Non, làm mới một số cầu cống ..., với tổng giá trị hàng tỷ đồng.

Cùng với phát triển kinh tế, công tác văn hoá - xã hội cũng được quan tâm đúng mức. Thực hiện phong trào "toàn dân doàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư"đã làm cho cách nghĩ, cách làm của người dân trong xã thay đổi, tình làng nghĩa xóm ngày một bền chặt, mọi người dân tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng, cán bộ đã gần dân, "lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu và làm cho dân tin". Hiện nay, 6/6 thôn đã khai trương xây dựng làng văn hoá, có 5/6 thôn được công nhận danh hiệu làng văn hoá, 100% số thôn có nhà văn hoá, 100% số hộ đăng ký xây dựng gia đình văn hoá, 68,4% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá; công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh; công tác giáo dục khuyến học đã được quân tâm và đầu tư đúng mức, 100% các cháu đến độ tuổi đều được đến trường, số học sinh khá giỏi ngày một tăng cao, công tác xã hội hoá giáo dục đạt kết quả tốt; vệ sinh môi trường được quan tâm; chính sách an sinh xã hội được thực hiện khá tốt, trong năm đã hỗ trợ cho học sinh, sinh viên 63,7 triệu đồng, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, mùa xuân nay có 61 gia đình nghèo trên địa bàn được đón tết trong những ngôi nhà mới do nhà nước hỗ trợ theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ với số tiền hỗ trợ gần 440 triệu đồng. Công tác an ninh quốc phòng trên địa bàn luôn được đảm bảo và thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Với những gì đã đạt được trong năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ XI. Bước vào năm mới, xuân Nhâm Thìn 2012 với thế và lực mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Nhân phát huy đoàn kết, xác định đúng hướng đi, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, góp phần đưa quê hương ngày một phát triển. Mùa xuân đang đến thật gần, mùa xuân mang đến cho mọi người, mọi nhà niềm vui, niềm tin và tương lai tươi sáng, chắc chắn Quảng Nhân sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công mới trên con đường xây dựng nông thôn mới./.

 

                                                                                  Văn Chinh - Đài TT Quảng Xương