Làm giàu từ nghề nuôi cá

 

 

Sau khi học tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Văn Toàn sinh năm 1986 ở thôn Lộc Long, xã Quảng Long đã chọn cho mình con đường vào Miền Nam lập nghiệp. Với tấm bằng THPT nên anh Toàn chỉ xin được vào làm công nhân cho các công ty, nhà máy, với mức thu nhập đủ nuôi sống bản thân. Vì vậy, anh Toàn suy nghĩ về quê tìm hướng phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình. Sau khi về quê anh Toàn đem ý tưởng làm giàu của mình bàn với bố mẹ và được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ.

Đầu năm 2010, số vốn ban đầu tự tích lũy và vay thêm bạn bè được 30 triệu đồng. Anh Toàn làm đơn thầu 3 ha đất ruộng của xã Quảng Long và chọn cho mình bước khởi nghiệp tại quê hương từ nghề thả cá giống và nuôi cá thịt. Anh Toàn đã thuê máy xúc, múc 2 ao với diện tích rộng, ban đầu là nuôi cá chuối thịt. Sau một thời gian thấy nuôi cá không khó, chi phí thấp, thị trường đầu ra của cá bán chạy lại cho hiệu quả kinh tế cao nên anh Toàn đã mạnh dạn vay thêm vốn, mở rộng thêm 3 ao thả cá gồm: Cá rô đầu vuông; cá riêu hồng, các loại cá truyền thống, với phương châm "lấy ngắn nuôi dài". Mới đầu chưa có kinh nghiệm nên thất thoát khá nhiều, anh Toàn đã tìm hiểu thêm về kỹ thuật nuôi cá riêu hồng, cá rô đầu vuông, cá chuối trên các phương tiện thông tin đại chúng và đến thăm các mô hình nuôi cá trong huyện như trang trại cá giống Thiên Hoa mua thêm cá mẹ về để sinh sản, năm đầu tiên nuôi anh Toàn thu hoạch được 23 tấn cá chuối; 20 tấn cá truyền thống; 5 tấn cá riêu hồng; 15 tấn cá rô đầu vuông. Sau khi trừ chi phí mô hình nuôi cá của anh Toàn cho thu lãi 80 triệu đồng năm đầu tiên.

 

Nhờ thành công năm đầu tiên, năm tiếp theo anh Toàn đã mạnh dạn mua thêm cá giống con về thả, thức ăn chủ yếu của cá là các loại cá tạp, cua, ốc bưu vàng; còn thức ăn của cá rô đầu vuông là các loại ngô, cám gạo. Đến nay, anh Toàn không chỉ cung cấp các loại cá thịt ra ngoài thị trường mà còn cung cấp cả cá giống cho một số trang trại trong và ngoài huyện. Trừ chi phí, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn một trăm triệu đồng. Anh Toàn cho biết: Khi mới tham gia mô hình nuôi cá, tôi cũng găp nhiều khó khăn trong vấn đề kỹ thuật. Sau một thời gian nuôi, rút ra được ít kinh nghiệm, tôi tìm hiểu thêm trên mạng, tivi nên mô hình nuôi cá của tôi dần ổn định và đạt hiệu quả cao ngay từ những năm đầu. Tôi nhận thấy, nuôi cá không khó, nhưng cũng không phải là dễ, chỉ cần sơ hở một chút hoặc không nắm vững kỹ thuật, khi thời tiết thay đổi cá dễ nhiễm bệnh thì lỗ to. Ngoài thức ăn được xem là quan trọng thì vấn đề ao hồ cũng được quan tâm hàng đầu, nếu chuồng trại không đảm bảo sạch sẽ dễ gây bệnh cho cá. Một số bệnh cá hay gặp là bệnh trùng bánh xe, sán lá đơn chủ, bệnh gẻ hay còn gọi là hội chứng lỡ loét. Nguyên nhân để xảy ra các loại bệnh trên là do vệ sinh nguồn nước không sạch sẽ. Để phòng chống những bệnh này là tẩy dọn bể nuôi theo đúng qui trình kỹ thuật, cung cấp nước nuôi cá bằng nước sạch, cho cá ăn đủ thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng cao làm cá khoẻ sẽ có sức đề kháng tốt. Thường xuyên trộn thức ăn với men tiêu hoá, vitaminc, premx”.

 

Không dừng lại với mô hình nuôi cá, anh Toàn còn tận dụng diện tích ao để nuôi ếch thịt, ếch giống sinh sản. Trừ chi phí, ếch cho thu lãi 35-40 triệu đồng/năm. anh Toàn chia sẻ: "Thấy nuôi cá riêu hồng, cá rô  đầu vuông dễ làm, tôi đã huy động các hộ trong xã, cùng nuôi cá, hiện nay trong xã đã có hơn 10 hộ nuôi cá theo mô hình như tôi”.

Tâm nguyện lớn nhất của anh Toàn nay là vay thêm được vốn để mở rộng diện tích ao nuôi cá.  Đồng thời, giúp  bà con thoát nghèo từ nghề nuôi cá giống, cá thịt, những ai có nguyện vọng làm nghề, anh cấp giống, hướng dẫn tận tình cách nuôi, bày cho cách xây dựng trang trại để nuôi cá, phát triển kinh tế gia đình.

 

Thùy Liên- Đài truyền thanh QX