Nông dân huyện Quảng Xương đi cấy lúa ban đêm để tránh nắng và kịp thời vụ

Những ngày này, thời tiết nắng nóng đã khiến công việc đồng áng của bà con nông dân gặp nhiều khó khăn. Để tránh nắng nóng gay gắt song vẫn đảm bảo tiến độ gieo cấy lúa vụ mùa, nông dân một số địa phương trong huyện đã chọn cách ra đồng cấy lúa đêm.

Tại cánh đồng Bái Nhạ thôn Tiên Vệ xã Quảng Định, nhiều hộ nông dân tranh thủ xuống đồng từ 7h tối để cấy lúa, tránh năng.

Vụ mùa năm nay, huyện Quảng Xương có kế hoạch gieo cấy 6.700 ha diện tích, cơ cấu bằng các giống lúa chủ lực, như: Bắc Thịnh, Thiên Ưu 8, BC 15, Nếp Hương, TBR 45…Hiện nay, do thời tiết ban ngày nắng nóng gay gắt, nông dân một số xã, như: Quảng Định, Quảng Đức, Quảng Ninh, Quảng Bình....đã chuyển sang cấy lúa đầu giờ tối và lúc nửa đêm về sáng để tránh nắng. Đi làm ban đêm, bà con nông dân thường mang theo các loại đèn tích điện, đèn ắc quy, đèn đội đầu…để đảm bảo ánh sáng cho lao động sản xuất.

Tại cánh đồng  Cây Khổ, xã Quảng Định bà con nông dân  đi cấy lúa đêm để tránh nắng 

Chị Đoàn Thị Lan, ở thôn Thượng Đình 2, xã Quảng Định cho biết: “Thời tiết nắng nóng, mấy hôm nay tôi phải tranh thủ đi cấy lúa từ lúc 3h sáng cho mát để cấy được nhiều diện tích. Không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều hộ dân khác trong thôn cũng đang áp dụng biện pháp này để tránh nắng nóng, bảo đảm tiến độ sản xuất lúa mùa...”. Làm đêm ngày mùa với bà con nông dân là một biện pháp tránh nắng hữu hiệu, không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe cho người nông dân mà còn đẩy nhanh tiến độ mùa vụ, cây lúa phát triển tốt hơn. Chị Nguyễn Thị Hà, thôn Tiên Vệ xã Quảng Định cũng cho biết: “ Vụ mùa năm nay, gia đình tôi cấy 7 sào ruộng nhưng hiện nay mới cấy được 2 sào, để tránh nắng tôi đi cấy từ 2 giờ đến 9 giờ sáng nắng lên thì về. Cấy lúa ban đêm mệt mỏi hơn vì trái giờ giấc, nhưng trời mát mẻ, lao động năng suất, vừa khỏe người, vừa đảm bảo lúa cấy không bị héo”.

Tại cánh đồng Cồn Ngồi thông Thượng Đình 2  xã Quảng Định,  bà con nông dân đeo đèn pin đi cấy lúa đêm

Mặc dù phải thức khuya dậy sớm, nhưng lúc nông vụ tấn thì, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã có nhiều giải pháp nhằm khắc phục khó khăn trong sản xuất. Đến nay, toàn huyện đã cấy và gieo sạ được trên 60% diện tích, các địa phương đang phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ mùa trong khung thời vụ tốt nhất.

Trời gần sáng cũng là lúc những thửa ruộng trên cánh đồng Ao Chua thôn Thượng Đình 2, xã Quảng Định dần được khép kín 

Để cây lúa sinh trưởng phát triển tốt trong điều kiện nắng nóng, ngành Nông nghiệp của huyện đã hướng dẫn bà con nông dân và yêu cầu chú ý cần gieo cấy, chăm bón lúa theo hướng dẫn kỹ thuật của ngành, đặc biệt cần duy trì đủ nguồn nước dưỡng lúa trong giai đoạn đầu, tiến hành bón thúc để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, có khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của thời tiết.

Nguyễn Liên