Huyện Quảng Xương đẩy mạnh công tác tiêm phòng vacxin đợt 2/2022 cho đàn gia súc, gia cầm

Xác định phòng, chống dịch bệnh là yếu tố quan trọng đảm bảo hiệu quả trong chăn nuôi. Do đó, hiện nay các địa phương trong huyện đang tập trung triển khai kế hoạch tiêm phòng vacxin đợt 2/2022 cho đàn gia súc, gia cầm, với mục tiêu phấn đấu đạt tỷ lệ cao so với kế hoạch đề ra.

Việc tuân thủ nghiêm lịch tiêm phòng vacxin sẽ giúp vật nuôi tăng sức đề kháng,

hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra, đem lại hiệu quả cao cho các hộ chăn nuôi

Hiện nay, tổng đàn trâu, bò trên địa bàn huyện đạt trên 6 nghìn con; đàn lợn gần 20 nghìn con và đàn gia cầm đạt trên 800 nghìn con. Với số lượng đàn vật nuôi tương đối lớn, ngành chăn nuôi đã và đang có những đóng góp quan trọng trong cơ cấu nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Để đảm bảo phát triển chăn nuôi ổn định, bền vững, huyện chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp với các địa phương tập trung triển khai hiệu quả công tác tiêm phòng vacxin cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng định kỳ; thống kê số lượng vật nuôi trong diện phải tiêm, tổ chức tập huấn bổ sung kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ chăn nuôi thú y cơ sở; chuẩn bị đầy đủ các loại vacxin theo quy định, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao hiểu biết, tự giác phối hợp thực hiện tiêm phòng vacxin cho đàn vật nuôi, nhằm kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như: Lở mồm long móng, tụ huyết trùng ở trâu, bò, lợn; cúm gia cầm, dịch tả vịt; bệnh dại động vật ở chó, mèo…

Toàn huyện phấn đấu đưa tỷ lệ tiêm phòng vacxin đợt 2 năm 2022 cho đàn gia súc,

gia cầm đạt trên 80% trở lên, để phòng chống hiệu quả dịch bệnh 

Thời tiết diễn biến thất thường, các loại dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh, lây lan. Vì vây, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, các hộ chăn nuôi cần nghiêm túc chấp hành tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin theo định kỳ; tăng cường chăm sóc, bổ sung nguồn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng để phát triển ổn định đàn vật nuôi và thường xuyên theo dõi sức khỏe của đàn vật nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời khi có dấu hiệu của dịch bệnh.

 Theo kế hoạch, bắt đầu từ ngày 12/9 đến ngày 2/10/ 2022 toàn huyện sẽ tiến hành chiến dịch tiêm phòng vacxin đại trà đợt 2/2022 cho đàn gia súc, gia cầm với mục tiêu phấn đấu tổng đàn được tiêm phòng đạt trên 80% kế hoạch đề ra, góp phần hạn chế thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đủ điều kiện đưa ngành chăn nuôi toàn huyện phát triển bền vững.

Nguyễn Liên (Trung tâm VH,TT,TT&DL)