Xã Quảng Nham khai mạc lễ hội Đền Phúc và Bia Tây Sơn, hội thi Nữ quan cờ người và đua thuyền chèo chải truyền thống mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023

Hòa chung không khí mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão năm 2023, sáng ngày 23/01/2023(tức ngày mùng 2 Tết âm lịch), xã Quảng Nham đã khai mạc lễ hội Đền Phúc và Bia Tây Sơn, hội thi Nữ quan cờ người và đua thuyền chèo chải truyền thống . Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Huy Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo phòng Văn hóa huyện; Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện; Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Quảng Nham cùng đồng đảo Nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Huy Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đại biểu tham dự buổi lễ trao cờ lưu niệm cho các đội chơi

Lễ hội  được tổ chức với phần lễ trang nghiêm, trang trọng theo nghi lễ truyền thống. Phần hội sôi động với thi đấu Nữ quan cờ người trên sân đền với 4 kỳ thủ tham gia thi đấu với nhau, mỗi ván cờ có 32 người, trong đó có 16 nam, 16 nữ chia làm 02 đội sẽ đóng vai các quân cờ, minh họa trực tiếp ván cờ của các kỳ thủ trên sân.

Hội thi chơi cờ người được tổ chức tại Đền Phúc xã Quảng Nham

Các đội đua thuyền tranh tài quyết liệt trên sông Yên

Hội thi đua thuyền chèo chải truyền thống trên dòng sông Yên thu hút được 12 đội tuyển của các thôn trong xã tham gia thi đấu; mỗi đội  đua có 21 người, gồm 18 tay chèo, 01 chỉ huy, 01 tay lái và 01 tát nước, các tay đua đều là những trai tráng khoẻ mạnh, nhiều kinh nghiệm đi biển được các thôn tuyển chọn để tham gia thi đấu. Giải thi đấu theo thể thức chia thành 04 bảng, mỗi bảng 03 đội, thi đấu loại trực tiếp trong bảng 04 vòng đua trên sông Yên,mỗi vòng 200m; chọn mỗi bảng 01 đội có thành tích xuất sắc nhất để thi chung kết vào sáng ngày mùng 5 tết để tìm ra các đội Nhất, Nhì và đồng giải Ba.

Lẽ hội và giải đua thuyền thu hút nhiều ngàn lượt du khách tham gia

Lễ hội và giải đua thuyền thu hút nhiều ngàn lượt người đến xem và cổ vũ

Lễ hội Đền Phúc và Bia Tây Sơn, hội thi đua thuyền truyền thống và Nữ quan cờ người của xã Quảng Nham là một di sản văn hoá, hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên vào những ngày đầu năm mới, nhằm giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của địa phương, với ước vọng khởi đầu một năm mới làm ăn mưa thuận, gió hòa, những chuyến ra khơi bội thu; đồng thời tăng cường khối đại đoàn kết trong nhân dân, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Lễ hội đã thu hút được nhiều ngàn lượt nhân dân trong xã và du khách thập phương đến thưởng ngoạn, chiêm bái.

Nguyễn Liên - Văn Chinh (Trung tâm VH, TT, TT & DL)