Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

 Mô hình sử dụng máy bay không người lái trong bón phân, phun thuốc BVTV tại xã Quảng Ngọc- huyện Quảng Xương

Nông nghiệp có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của nước ta. Trước đây nông nghiệp có vai trò xóa đói giảm nghèo, tuy nhiên giờ đây kinh tế ngày càng phát triển, nông nghiệp tại Việt Nam không còn là xóa đói giảm nghèo mà đóng góp một phần lớn vào trong GDP của cả nước, đồng thời trở thành con đường làm giàu của nhiều gia đình trên chính mảnh đất quê hương.

Sự phát triển của khoa học kỹ thuật không chỉ mang lại những thuận lợi mà còn rất nhiều thách thức. Để phát triển được nông nghiệpthì người nông dân cần ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất cây trồng, cải thiện chất lượng nông sản, đặc biệt là giải quyết được vấn đề thiếu lao động ở nông thôn hiện nay. 

Nông nghiệp công nghệ cao là một nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến để sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội và đảm bảo sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Xây dựng và phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao là khâu đột phá quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết số 01-NQ/HU ngày 20/8/2020 của Đại hội Đảng bộ huyện Quảng Xương lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025 về ban hành Chương trình trọng tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, hình thành các sản phẩm chủ lực, sản phẩm OCOP. Đến nay, huyện Quảng Xương đã hình thành được nhiều vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với tiêu thụ sản phẩm như: Vùng nguyên liệu sản xuất lúa gạo chất lượng cao, có quy mô trên 550 ha tại các xã Quảng Văn, Quảng Hòa, Quảng Hợp, Quảng Ngọc, Quảng Nhân, Quảng Long, Quảng Yên...

Trình diễn sử dụng máy cấy không người lái tại xã Quảng Hợp- huyện Quảng Xương

Một trong những ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đó là sử dụng máy bay không người lái. Máy bay không người lái (UAV) là viết tắt của “Unmanned Aerial Vehicle”. Ở Việt Nam máy bay không người lái thường được gọi với cái tênFlycam. Đúng như tên gọi, máy bay không người lái khi bay hoàn toàn không có phi công trong buồng lái. Máy bay được điều khiển từ xa bằng một thiết bị cầm tay riêng biệt hoặc có thể kết nối vào điện thoại, máy tính bảng để điều khiển qua sóng radio.

Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa , Công ty cổ phần Đại Thành và UBND xã Quảng Hợptổ chứchội nghị trình diễn các loại máy móc thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại bao gồm điều khiển thiết bị bay không người lái trong các hoạt động như gieo sạ, bón phân, phun thuốc BVTV và trình diễn máy cấy không người lái.

Qua hội nghị giúp bà con nông dân hiểu biết thêm những công nghệ mới đang áp dụng trong sản xuất nông nghiệp đặc biệt là cây lúa và có thể áp dụng tại địa phương nhằm giảm chi phí lao động, tăng năng suất cây trồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

Bùi Mai