Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2023

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2023.

Festival Nhiếp ảnh trẻ được tổ chức định kỳ 02 năm 01 lần, nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng cầm máy trẻ, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam; là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh 5266 25/04/2023 2 trong cả nước cùng trao đổi học tập, gặp gỡ, giới thiệu thành quả sáng tạo, bổ sung lực lượng kế cận cho nhiếp ảnh Việt Nam;  Góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với công chúng trong nước và quốc tế; Góp phần khuyến khích sự quan tâm, gắn kết, tham gia của giới trẻ đối với nghệ thuật nhiếp ảnh nói riêng và các vấn đề xã hội nói chung. 

 Đối tượng tham gia: Công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi (kể cả người Việt Nam sinh sống và làm việc ở nước ngoài) đều có thể gửi tác phẩm tham dự;  Các thành viên Ban Tổ chức và Hội đồng Nghệ thuật, Tổ Thư ký không gửi tác phẩm tham dự Festival. 

 Chủ đề: Tự do.

 Nội dung sáng tác Phản ánh cuộc sống đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam;  Những vấn đề giới trẻ quan tâm; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. 

Thể loại : Bao gồm 02 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng:

- Ảnh hiện thực: Tác phẩm được sáng tác bằng phương pháp hiện thực, truyền thống; không chấp nhận ảnh chắp ghép, làm sai lệch hiện thực (trừ ảnh ghép thuộc thể loại panorama).

- Ảnh ý tưởng: Được sử dụng mọi biện pháp kỹ thuật, công nghệ… để sáng tạo. 

Thời gian sáng tác Tác phẩm thể loại ảnh hiện thực được sáng tác từ tháng 8/2021 đến tháng 5/2023.  Không quy định thời gian sáng tác đối với tác phẩm thể loại ảnh ý tưởng

 Quy cách tác phẩm - Tác phẩm tham dự Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2023 là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả 02 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. 3 + Ảnh đơn: Mỗi ảnh là một tác phẩm. Trong trường hợp tác giả gửi ảnh dự thi bao gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ thì ảnh đơn không trùng với ảnh trong bộ ảnh. + Ảnh bộ: Mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, gồm từ 05 - 08 ảnh. Tác giả phải đánh số thứ tự ảnh trong bộ ảnh (trên trang website nhận ảnh sẽ có hướng dẫn cụ thể khi tác giả thực hiện gửi ảnh). - Ảnh đơn của thể loại ảnh ý tưởng và ảnh bộ (cả 02 thể loại) phải có phần chú thích giới thiệu nội dung tác phẩm: + Đối với ảnh đơn của thể loại ảnh ý tưởng: chú thích không quá 80 chữ. + Đối với ảnh bộ (cả 02 thể loại): chú thích không quá 100 chữ. - Quy định về số lượng tác phẩm được gửi dự thi: + Mỗi tác giả có quyền gửi tham dự Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2023 nhiều nhất 12 tác phẩm; đối với ảnh bộ, nhiều nhất 06 bộ ảnh cho cả 02 thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. - Ảnh dự thi dưới dạng file ảnh kỹ thuật số, định dạng JPG, dung lượng từ 5Mb - 12 Mb, độ phân giải 300dpi. - Ảnh tham dự chưa từng được trưng bày hoặc đạt giải thưởng tại bất kỳ cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức. - Trong trường hợp cần thiết, Ban Tổ chức sẽ yêu cầu tác giả nộp file gốc để kiểm chứng thông tin. - Trên ảnh không được có tên, chữ chìm, địa danh, bo, viền... - Khi có kết quả ảnh được chọn trưng bày, Ban Tổ chức sẽ thông báo tới các tác giả gửi ảnh in kích thước 30 x 45cm để phục vụ cho công tác chấm chọn giải thưởng. Ban Tổ chức không trả lại ảnh.

Phương thức gửi ảnh : Gửi ảnh trực tiếp tại website: festivalnhiepanhtre2023.com

 Thời gian gửi ảnh Ban Tổ chức nhận tác phẩm tham dự tại website từ ngày 01/5/2023 đến hết ngày 31/5/2023.

 Số lượng tác phẩm trưng bày Dự kiến khoảng 160 tác phẩm cho cả 02 thể loại

Giải thưởng :  hệ thống giải thưởng dành cho 02 thể loại. Dự kiến tổng số giải thưởng: 17 giải, gồm có:  02 Huy chương Vàng;  03 Huy chương Bạc;  05 Huy chương Đồng;  07 Giải Khuyến khích.

 Cơ cấu giải thưởng có thể thay đổi, căn cứ vào chất lượng tác phẩm của mỗi thể loại.

 Ngoài giải thưởng chính thức, Ban Tổ chức sẽ kêu gọi các nhà tài trợ, bảo trợ trao thêm giải thưởng. Phần thưởng có thể là tiền mặt, hiện vật hoặc các dịch vụ ưu đãi do nhà tài trợ, bảo trợ quyết định. Ban Tổ chức sẽ thông báo sau

Công văn tuyên truyền:

https://quangxuong.thanhhoa.gov.vn/portal/VanBan/2023-05/fcc410fbd8748edCV1617.pdf

Thông báo về cuộc thi:

https://quangxuong.thanhhoa.gov.vn/portal/VanBan/2023-05/b5275edca7cddd7dTB196.pdf