Cáy xay - Sản phẩm OCOP 3 sao huyện Quảng Xương
Con Cáy là loài thủy sản được thiên nhiên ban tặng cho quê hương xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương; môi trường sống của con cáy sạch sẽ, do nó sống ở ven sông, không sử dụng thức ăn chăn nuôi, các loại thuốc tăng trưởng và môi trường không có thuốc bảo vệ thực vật. Con cáy có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp cho con người một lượng lớn can xi, protit, lipit và các loại vitamin, có tác dụng bổ khí huyết, liền gân xương, thông huyết mạch... thịt cáy có tính lành, không gây dị ứng với những người mẫn cảm với thủy hải sản.
Để sản xuất được sản phẩm Cáy xay đảm bảo chất lượng, phải thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Con cáy chọn làm Cáy xay phải to, chắc, nhiều thịt và đang còn tươi sống. khi sơ chế phải rửa sạch bằng nước muối loãng, loại bỏ hết yếm cáy, gộp cáy, cáy khi xay xong phải đảm bảo nhỏ, mịn, dẻo. Cáy xay được đóng gói trong túi nilon hút chân không và được cấp đông ở nhiệt độ quy chuẩn. Trong quá trình sản xuất không sử dụng chất tạo màu hay các chất phụ gia khác.
Những năm trước đây người dân thường mua cáy sống về tự chế biến. Nhưng trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, người nội trợ dành nhiều thời gian vào các hoạt động xã hội, công ty, kinh doanh.... không có nhiều thời gian cho việc chế biến các món ăn, nên những thực phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao được chế biến sẵn, giá thành sản phẩm ở mức trung bình như Cáy xay đang là mặt hàng đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Chế biến cáy tươi
Với chiều dài trên 15km đê Sông Yên và 367,85 ha đất trồng cói, hàng năm người dân xã Quảng phúc khai thác, đánh bắt trên 700 tấn cáy, đây là nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cung cấp nguồn nguyên liệu sạch, tươi sống, rõ nguồn gốc đáp ứng yêu cầu sản xuất.
Từ những lợi thế trên, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp xã Quảng Phúc đã phát triển ý tưởng sản xuất mắm cáy gắn với tiêu thụ sản phẩm theo chuổi liên kết. Với sự hỗ trợ của máy móc, dụng cụ và dây chuyền sản xuất, cải tiến mẫu mã, quy cách đóng gói sản phẩm, năm 2023 sản phẩm Cáy xay được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao theo Quyết định số 2457/QĐ-UBND ngày 29/5/2023 của UBND huyện Quảng Xương. Hiện nay sản phẩm được cung cấp cho thị trường toàn quốc, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã có gần chục tấn Cáy xay được xuất bán, góp phần tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo.

Với thông điệp chất lượng, tự nhiên, an toàn tiện ích, sản phẩm Cáy xay do Hợp tác xã kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp xã Quảng Phúc đang được mở rộng quy mô sản xuất, tăng cường mẫu mã, quy cách đóng gói và chất lượng sản phẩm để đến với người tiêu dùng trên nhiều tỉnh thành hơn nữa cũng như mong muốn của người dân xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương trong phát triển kinh tế góp phần xây dựng quê hương hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Trần Văn Chung