Giò lụa Nhân Huệ và hành trình trở thành sản phẩm OCOP

Sau hơn 4 năm xây dựng và phát triển, sản phẩm giò lụa Nhân Huệ của hộ bà Đàm Thị Huệ thôn Uy Bắc, xã Quảng Ngọc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Vừa qua, sản phẩm giò lụa Nhân Huệ được UBND huyện Quảng Xương công nhận đạt OCOP 3 sao.

 Giò lụa Nhân Huệ

Sản phẩm giò lụa Nhân Huệ là kết quả của quá trình kế thừa, ấp ủ và xây dựng thương hiệu riêng để người dân trên mọi miền đều biết đến. Những năm trước đây, gia đình bà Huệ chỉ sản xuất giò lụa nhỏ lẻ, mang ra chợ bán. Năm 2019, nhận thấy hiệu quả mà nghề này mang lại khá ổn định, có nhiều đơn đặt hàng trong và ngoài huyện, gia đình bà Huệ đã đăng ký thành lập hộ kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất, mua sắm máy móc, thuê thêm nhân công, liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ, đầu tư quảng bá sản phẩm, quan tâm đến nhãn mác, bao bì sản phẩm,…

Giò lụa là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết và thường ngày cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Để có được thương hiệu như ngày hôm nay, trong quá trình sản xuất, cơ sở Đàm Thị Huệ luôn đặt tiêu chí về chất lượng lên hàng đầu. Với cái tâm của người chuyên làm nghề, luôn luôn tâm niệm đặt khách hàng như chính người thân ruột thịt của mình, mỗi một sản phẩm làm ra phải ngon, phải đảm bảo an toàn.  

 Nguyên liệu thịt nạc làm giò lụa

 Với cơ sở Đàm Thị Huệ, nguyên liệu chuẩn, sạch, tươi, có nguồn gốc rõ ràng là yếu tố tiên quyết để làm nên món giò lụa ngon. Thịt lợn được chọn lọc kỹ càng, lấy phần nạc rọi tươi để xay nhuyễn kết hợp với mỡ lợn lọc từ thịt lợn xay trộn đều, sau đó thêm gia vị gồm tỏi, tiêu bắc xay dập, nước mắm cốt và đường trắng trộn lẫn với nhau. Hỗn hợp sau khi được trộn đều thì cho vào khuôn ép chặt lại, bên trong là túi nilon, bên ngoài là lá chuối tươi bó thành từng chiếc giò, rồi cho vào nồi luộc. Quá trình luộc cũng cần phải chăm lửa thật tốt, lửa không được quá to, không quá nhỏ, khi nước sôi tầm 15 phút là giò chín tới. Điều đáng ghi nhận tại cơ sở của bà Huệ là ngay từ những ngày đầu bắt tay vào sản xuất, gia đình đã ý thức một cách sâu sắc rằng: hàn the, chất phụ gia rất độc hại cho sức khoẻ người tiêu dùng nên gia đình kiên quyết không sử dụng. Đây cũng chính là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu của bà Huệ. Cơ sở được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm, đây cũng là địa chỉ tin cậy mà khách hàng thường xuyên đặt hàng để sử dụng.

 Không chỉ mang lại kinh tế ổn định cho gia đình mà còn tạo việc làm cho các lao động địa phương, với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng. Quá trình làm thì đều được bà Huệ nhắc nhở đeo khẩu trang, găng tay bảo vệ.

Với phương châm sản xuất an toàn, đặt sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu cùng với bí quyết gia truyền của gia đình, bà Đàm Thị Huệ tự tin quảng bá và giới thiệu sản phẩm giò lụa chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng.

Thân Thị Thùy