Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập trường THCS Quảng Đức

Sáng ngày 18/11/2023, Trường THCS Quảng Đức đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường và đón Bằng công nhận đạt chuẩn mức độ 2. Tới dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Quốc Tiến – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Trịnh Thăng Sự - Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy; Nguyễn Huy Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan đoàn thể cấp huyện, lãnh đạo các địa phương;các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cùng đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh của trường qua các thời kỳ.

Văn nghệ chào mừng buổi lễ

Trường THCS Quảng Đức được thành lập năm 1963, tiền thân là Trường Phổ thông cấp 2 Quảng Xương thuộc huyện Quảng Xương. Địa điểm đặt trường là tại nghè Ba Làng, thôn An Toàn( chung với trường Tiểu học). Khi mới thành lập, trường có 3 lớp, ngoài học sinh xã Quảng Đức, nhà trường còn vận động học sinh của các xã, như: Quảng Phong (cũ), Quảng Định, Quảng Nhân, Quảng Ninh, Quảng Tân (cũ) đến học mới đủ cho cả 3 khối lớp 5 lớp 6 và lớp 7 với tổng số 130 học sinh. Ra đời giữa lúc cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ trở nên ác liệt, cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học còn nhiều thiếu thốn, đời sống của cán bộ, giáo viên và học sinh gặp nhiều khó khăn, học sinh các xã lân cận đến học phải đi xa. Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ đồng tình của Nhân dân, thầy và trò nhà trường luôn kiên cường vượt qua mọi khó khăn, vừa bám trường, bám lớp, vừa hăng say lao động sản xuất, chiến đấu để trụ vững và phát triển tạo nên vóc dáng như ngày nay.

 Toàn cảnh buổi lễ

Thực hiện đúng lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”, trong 60 năm qua, Trường THCS Quảng Đức luôn phát huy truyền thống “Dạy tốt – Học tốt”, đồng thời tích cực trong phong trào thực hiện mục tiêu “Đổi mới phương pháp dạy và học” theo hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đến nay, cơ sở vật chất nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại, gồm 16 phòng lớp học đạt tiêu chuẩn, với trên 500 học sinh và 28 cán bộ, giáo viên có trình độ đạt chuẩn 100% trở lên; 100% giáo viên xếp loại khá trở lên theo quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên, đáp ứng yêu cầu giáo dục đào tạo trong thời đại mới. Hàng năm, kết quả học sinh xếp loại học lực khá, giỏi của nhà trường đạt từ 70% trở lên; tỷ lệ học sinh thi vào lớp 10 THPT luôn đạt 80 - 90 %; chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn không ngừng được nâng lên. Trong các năm học, nhiều học sinh của trường đã đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên của nhà trường không ngừng được nâng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tâm huyết với nghề, nhiều nhà giáo đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp cơ sở và chiến sĩ thi đua các cấp. Qua đó, vị thế của nhà trường ngày càng được nâng cao và luôn trong tốp các trường dẫn đầu của huyện. Với những thành tích đã đạt được, Trường THCS Quảng Đức được công nhận là cơ quan, đơn vị kiểu mẫu cấp huyện, là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; đặc biệt, trường vinh dự được Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, UBND huyện tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý.

Với bề dày 60 năm xây dựng và trưởng thành, tại ngôi trường này đã có hàng chục nghìn lượt học sinh được học tập, rèn luyện, nhiều người trong số đó đã thành đạt trên mọi lĩnh vực, đem tài năng, trí tuệ phục vụ quê hương, đất nước. Có những người đã trở thành lãnh đạo của các Bộ, ngành TW, Trưởng ban, ngành cấp tỉnh, cấp huyện, lãnh đạo địa phương, nhà giáo, Bác sỹ, Kỹ sư, Sỹ quan trong lực lượng vũ trang...

Các đồng chí lãnh đạo huyện và đại biểu tham dự buổi lễ

 Đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Quốc Tiến – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chúc mừng, biểu dương những thành quả tự hào mà các thế hệ thầy và trò trường THCS Quảng Đức đã đạt được trong suốt chặng đường phát triển 60 năm qua. Đồng thời, nhấn mạnh, những yêu cầu của đổi mới giáo dục, cuộc cách mạng khoa học 4.0 đòi hỏi nhà trường phải luôn đổi mới sáng tạo, tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống dạy tốt, học tập; tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, coi đây là nhiệm vụ cốt lõi, trọng tâm, là thế mạnh của nhà trường. Bên cạnh đó, không ngừng đẩy mạnh các hoạt động bồi dưỡng, nâng cao chất lượng chuyên môn, phẩm chất chính trị, đạo đức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông; tăng cường xây dựng kỉ cương, nề nếp, thực hiện tốt công tác phòng, chống tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh; tiếp tục triển khai tích cực và hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và tự sáng tạo”.

Đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 cho trường THCS Quảng Đức 

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 cho trường THCS Quảng Đức.

Tập thể nhà trường và 4 thầy cô giáo đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo; Hội Khuyến học huyện trao quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và trao 2 suất quà cho giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh.

 ĐC Trịnh Thăng Sự, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy và ĐC Nguyễn Huy Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện trao

Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm học

 Hội Khuyến học huyện trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và giáo viên giỏi cấp tỉnh

Nguyễn Liên