Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương sơ kết quý IV 2023, triển khai nhiệm vụ quý I năm 2024

Ngày 16/01/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện tổ chức phiên họp thường kỳ quý IV, nhằm đánh giá kết quả hoạt động tín dụng chính sách năm 2023, mục tiêu, nhiệm vụ quý I năm 2024. Đồng chí Nguyễn Huy Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội huyện dự và chủ trì Hội nghị; lãnh đạo Ngân hàng CSXH cùng các đồng chí là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng CSXH huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, chỉ đạo hoạt động của Ban đại diện HĐQT tỉnh,  Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện đã tích cực hoạt động và chỉ đạo các thành viên và Ngân hàng CSXH thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ chỉ tiêu được giao quý IV năm 2023.   Đến 31/12/2023, tổng nguồn vốn tín dụng đạt 606,6 tỷ đồng, tăng 81,7 tỷ đồng so với đầu năm, tỷ lệ tăng trưởng 15,6%, đạt 100% kế hoạch năm . Tổng dư nợ đạt 606,6 tỷ đồng, tăng 81,7 tỷ đồng so với đầu năm, tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt 15,6%, hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với 12 chương trình tín dụng đang thực hiện cho vay trên địa bàn và 4.883 lượt khách hàng được vay vốn trong năm 2023.

Nguồn vốn tín dụng chính sách được tập trung đầu tư cho vay các chương trình tín dụng để giúp người dân phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống và thoát nghèo bền vững. Năm 2023, Ngân hàng CSXH huyện Quảng Xương đã cho vay hộ nghèo là 4,5 tỷ đồng với 73 hộ vay; cho vay hộ cận nghèo số tiền là 40,4 tỷ đồng với 588 hộ được vay; cho vay hộ mới thoát nghèo trong 03 năm với số tiền 89,7 tỷ đồng với 1.250 hộ được vay. Nguồn vốn đầu tư cho vay để hỗ trợ các nhu cầu thiết yếu của người dân về đời sống sinh hoạt như: cho vay Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn số tiền 44,3 tỷ đồng 2.217 hộ vay, giúp xây dựng trên 4.434 công trình cung cấp nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh. Nguồn vốn đầu tư để tạo việc làm: như chương trình vay Duy trì và hỗ trợ tạo việc làm, số tiền là 39,2 tỷ đồng với 509 lao động vay vốn; cho vay HSSV 9.385 triệu đồng với 201 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cho vay theo Nghị quyết 11 đã thực hiện nghiêm túc từ rà soát nhu cầu vốn, tổ chức thực hiện cho vay, đảm bảo nguồn vốn phân bổ về được giải ngân kịp thời. Trong quý IV, đã hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 36/2022/NĐ-CP của Chính phủ là 0,7 tỷ đồng , lũy kế từ đầu năm đã hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 36/2022/NĐ-CP của Chính phủ là 4,9 tỷ đồng. Cùng với đó, chất lượng tín dụng chính sách các xã, thị trấn: số xã xếp loại tốt là 26 xã; tỷ lệ thu nợ đến hạn cuối kỳ:  98,56%; tỷ lệ thu lãi hàng tháng đạt 100%.

 Đồng chí Nguyễn Huy Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể và cá nhân có thành tích 

 Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận về kết quả đạt được trong hoạt động tín dụng chính sách năm 2023, cũng như những hạn chế và thống nhất với mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đánh giá cao công tác tham mưu, chủ động của phòng giao dịch NHCSXH huyện, các thành viên trong Ban đại diện, các tổ chức chính trị huyện đã làm tốt công tác phối hợp trong triển khai thực hiện chính sách tín dụng, qua đó giúp huyện duy trì ổn định và đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới từng thành viên HĐQT ngân hàng CSXH huyện theo chức năng, nhiệm vụ, địa bàn được phân công tập trung khắc phục kịp thời những hạn chế, khuyết điểm; tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ với Phòng giao dịch ngân hàng CSXH huyện đẩy mạnh công tác tuyên tuyền về hoạt động cho vay vốn của ngân hàng; tập trung rà soát đúng các đối tượng cho vay vốn, hướng dẫn các hộ vay nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn được vay; tập trung quản lý nguồn vốn cho vay để đảm bảo sử dụng đúng mục đích, tăng trưởng nguồn vốn; xử lý tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn, không để phát sinh nợ xấu, thường xuyên liên hệ với cơ sở để nắm bắt tình hình và quản lý tốt nguồn vốn vay. Tăng cường kiểm tra, rà soát các đối tượng được thụ hưởng chính sách kịp thời làm cơ sở để NHCSXH cho vay, tuyệt đối không để phát sinh tiêu cực, hướng dẫn người vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, trả nợ, lãi ngân hàng đầy đủ đúng hạn; Bám sát các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao để triển khai kịp thời, nâng cao hiệu quả và chất lượng tín dụng, tích cực đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn. Để chuẩn bị tết Giáp Thìn sắp tới, đồng chí đề nghị Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần quan tâm đến chế độ chính sách, đảm bảo cho nhân dân đón Tết đầm ấm, đủ đầy "Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau".

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện tín dụng chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện năm 2023./.

Hồng Nhung