Cách chọn và chăm sóc Đào tết đẹp và tươi lâu trong ngày tết

Đào phai Quảng Chính với nhiều thế dáng đẹp đang bày bán tại khu vực trướcTrung tâm Hội nghị huyện Quảng Xương

        Hoa Đào từ lâu đã trở thành loài hoa biểu tượng cho sự tinh khôi, tràn đầy sức sống, mang đến không khí ấm áp, tươi mới trong những ngày tết đến xuân về. Những nụ hoa màu hồng e ấp, dáng hoa thanh tao khiến người ta không khỏi trầm trồ bởi vẻ đẹp quyến rũ ấy.

          Hôm nay, chúng tôi sẽ mách các bạn một vài mẹo nhỏ để có thể tự tin chọn mua và chăm sóc hoa Đào thật ưng ý nhé:

          Cách chọn mua Đào đẹp, tươi lâu trong ngày tết:

          Đối với Đào cây, điều kiện đầu tiên là bạn phải chọn loại có gốc to, chắc khỏe. Cây phải tươi tắn, không có hiện tượng bị héo do chuyển từ đất vào chậu. Phần nhánh nhỏ nhất của đào (hay còn gọi là dăm) phải vút thẳng ra ngoài tán, nụ trải đều từ đầu đến cuối. Hoa đã nở thì đường kính to, không có vết sâu bệnh, không bị dập nát cánh. Cần có sự hài hòa giữa lá và hoa, giữa cây và chậu.

          Đối với Đào cành, điểm chú ý trước nhất phải là tán tròn, hoa (nụ) được phân bố đều khắp trên cành, các nhánh nhỏ đều nhau, không chênh lệch hoặc phân bố lộn xộn. Cành mới được cắt từ trên cây, theo đánh giá cảm quan phải còn tươi nguyên thì mới có sức sinh trưởng mạnh.

Đối với Đào chơi tết nên chọn những cây  có nhiều cành dăm, mắt dày, nhiều nụ và lộc

          Dù là Đào cây trồng trong chậu hay Đào cành cắm trong lọ thì cần ưu tiên những cành có 3 thế hệ: hoa, nụ và lộc non. Nên mua loại có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân. Đào dăm nhỏ thường có rất nhiều nụ và mập mạp, khi hoa nở có cành dày trông rất đẹp và cân đối. Còn những cành Đào có dăm to thường ít hoặc hoa thưa thớt, trưng ngày tết trông sẽ không đẹp mắt.

          Bạn nên đi mua Đào vào thời điểm cách ngày Tết Nguyên Đán từ 3-5 ngày. Như vậy sẽ dễ dàng chọn lựa cành Đào có khả năng nở rộ đúng dịp mong muốn. Đào cây trong chậu sẽ nở chậm hơn đào cành, vậy nên bạn cần chọn chậu đào đã có kha khá hoa vừa nở vào cận tết. Cụ thể, nếu mua trước tết 10 ngày thì đã có 1/3 số hoa nở, nếu những ngày giáp tết mua thì 2/3 đến toàn bộ số hoa trên cây nở. Không nên chọn mua cành Đào có tán bị lệch, các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc và những cành có nụ quá nhỏ vì sẽ rất khó nở (vì thế còn gọi là đào điếc).

          Ngoài ra, khi mua những cành Đào được người bán buộc vào xe chở đi, bạn cần vạch cuống ra để kiểm tra cẩn thận xem hoa thật hay giả. Đôi lúc do thời tiết không thuận lợi, Đào không nở đúng dịp nên người bán thường gắn thêm nụ, thêm hoa bằng keo dính vào những cành nhỏ để lừa người mua.

Hoa Đào - biểu tượng cho sự tinh khôi, tràn đầy sức sống mỗi dịp tết đến xuân về

           Cách chăm sóc Đào tươi đẹp trong ngày tết:

          Đối với cây Đào được trồng trong chậu, bạn cần chú ý tưới nước đều đặn, đặt chậu ở nơi râm mát, tránh ánh nắng gắt thì chơi hoa sẽ bền hơn. Tuy nhiên, tránh trường hợp tưới quá nhiều nước sẽ khiến cây chết vì thối rễ. Đối với Đào cành, sau khi mua về bạn dùng lửa đốt gốc cành cho cháy xém rồi mới bắt đầu cắm vào lọ, để các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài. Nước được dùng phải là nước sạch, cứ vài ngày bạn lại thay nước một lần, trong nước pha loãng ít đường, như vậy cành Đào sẽ tươi lâu, cho hoa nở đẹp hơn (có thể thay bằng vài viên Vitamin B1, ít Kali để nước có thêm dinh dưỡng nuôi hoa).

          Khi chăm sóc Đào cần chú ý đến tình trạng thời tiết. Nếu không khí nóng hoa sẽ rất dễ nở rộ trước tết Nguyên Đán, chính vì thế bạn cần hạn chế tưới nước để hãm lại. Nếu cành Đào trong lọ bung nở quá nhanh, chúng ta có thể dùng một mẹo nhỏ đó là lấy dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách chỗ phân nhánh khoảng 15-20 cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ nước hoặc đất nuôi cây. Ngoài ra, bạn có thể cho sỏi vào lọ cắm để giữ lạnh, giúp Đào nở chậm hơn. Còn nếu cận mồng 1 Tết mà Đào vẫn chưa nở thì bạn hãy giữ ấm cho cây để hoa mọc nhanh hơn bằng cách tưới nước ấm có nhiệt độ 45-500C xung quanh gốc cây Hãy nhớ lặp lại hành động này từ 4 - 6 lần/1 ngày để cây Đào đủ ấm và phát triển tốt, đơm hoa kết trái. Lưu ý, vì Đào là cây ưa khô nên tưới lượng nước vừa phải, đủ ẩm cho đất, tưới nhiều nước cây dễ bị úng./.

Đàm Thúy