Xã Quảng Bình đón nhận bằng công nhận chuẩn nông thôn mới năm 2015

Đăng ngày 18 - 11 - 2015

Sáng ngày 17/11/2015, xã Quảng Bình đã tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015 và danh hiệu xã chuẩn văn hóa nông thôn mới. Các đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban chỉ đạo chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM tỉnh Thanh Hóa, Võ Duy Sang - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo các Vụ, ban ngành Trung Ương, Văn phòng UBND tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Chính – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện; Lê Huy Kỳ – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Trần Văn Công – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy – Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ huyện, lãnh đạo các Ban, ngành, đoàn thể cấp huyện cùng lãnh đạo các xã cụm phía nam huyện tới dự.

Là xã được UBND huyện Quảng Xương chọn làm xã điểm về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 Quảng Bình đã nỗ lực không ngừng để triển khai thực hiện nhiệm vụ theo đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra. Trong quá trình tổ chức xây dựng NTM, Đảng bộ và chính quyền địa phương luôn phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đạt được 19/19 tiêu chí. 4 năm qua nhân dân trong xã đã tự nguyện hiến đất, chặt phá cây cối, vật kiến trúc để mở rộng trên 10km đường thôn xóm, xây dựng các công trình thắp sáng đường quê; di dời chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, chỉnh trang tường rào và tự giác ra quân dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm góp phần giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế, nhân dân đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi đem lại hiệu quả cao, đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 22,1 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo từ 16,7% năm 2011 đến nay giảm xuống còn 3,56%. Tốc độ phát triển kinh tế hàng năm của xã luôn đạt 13,5%, tổng sản lượng lương thực trung bình đạt 740kg/người/năm, nhiều công trình văn hóa, công cộng phúc lợi đã được cải tạo, xây mới khang trang.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phát biểu chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Bình hoàn thành xuất sắc 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới và là xã thứ 9 của huyện Quảng Xương đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2011 – 2015. Đồng chí khẳng định những kết quả đạt được thời gian qua chỉ là bước khởi đầu quan trọng trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, chính vì vậy nhân dân và cán bộ xã Quảng Bình cần phải quyết tâm nâng cao chất lượng xã nông thôn mới. Muốn làm được điều đó, xã cần đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, lấy sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, xanh, sạch làm trọng tâm. Trên cơ sở đó du nhập thêm nhiều nghề mới, phát triển đa ngành, đa nghề và đa con nhằm tăng thu nhập, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng cuộc sống của nhân dân ngày càng cải thiện, nâng cao.

Nhân dịp này xã đã được UBND tỉnh tặng thưởng 1 tỷ đồng, UBND huyện Quảng Xương 300 triệu đồng vì đã hoàn thành xuất sắc chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2015./.