Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Xã Quảng Lưu tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới

Đăng ngày 25 - 09 - 2019
100%

Sáng ngày 20/7/2019, UBND xã Quảng Lưu tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Về dự hội nghị có đồng chí Lê Huy Kỳ - Phó Bí thư TT- phụ trách Đảng bộ huyện – Chủ tịch HĐND huyện. Nguyễn Đình Dự - UV BTV - Phó chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Thành – Trưởng Ban tổ chức huyện ủy, các đồng chí thành viên ban chỉ đạo chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM của huyện cùng các đồng chí cán bộ, công chức, Bí thư chi bộ, thôn trưởng, trưởng các tiểu ban xây dựng nông thôn mới ở thôn, đại diện các gia đình tiêu biểu trong xã.

            Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Quảng Lưu xuất phát điểm là một xã thuần nông, ngành nông nghiệp chiếm gần 40% tỷ trọng cơ cấu kinh tế. Năm 2011 tổng giá trị thu nhập xã hội ở mức trên 113 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 13 triệu đồng/ người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao 28,1%. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm còn yếu kém; công sở làm việc, các khu văn hóa thể thao của thôn xuống cấp không đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tỷ lệ lao động qua đào tạo mới đạt 35%. Tuy nhiên khi chủ trương xây dựng nông thôn mới được triển khai, xã Quảng Lưu xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể, với quan điểm dễ làm trước, khó làm sau; lấy sức dân để lo cho dân, phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, công tác quản lý chỉ đạo của chính quyền, sự phối hợp của MTTQ các đoàn thể, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chung tay, chung sức cùng nhiều cách làm sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Đến tháng 11/2016 xã Quảng Lưu đã hoàn thành 19/19 tiêu chí được Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định công nhân xã đạt chuẩn NTM, Chủ tịch UBND huyện công nhận xã đạt chuẩn văn hóa NTM. Để đạt được mục tiêu trong 10 năm xây dựng, hoàn thiện và tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM. Quảng Lưu đã huy động hàng chục nghìn ngày công lao động, phương tiện máy móc và nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước cấp trên, ngân sách địa phương và huy động từ nội lực nhân dân để xây dựng các công trình thiết yếu, cải tạo chỉnh trang nông thôn với tổng kinh phí đã thực hiện 331 tỷ 380 triệu đồng. Bằng sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đến nay diện mạo NTM Quảng Lưu đã không ngừng thay đổi, khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Tổng giá trị thu nhập xã hội hiện nay gần 384 tỷ đồng, bình quân thu nhập đầu người đạt 41 triệu đồng/ người/ năm tăng  hơn 3 lần so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay giảm còn 1,8%, địa phương không có nhà tranh tre dột nát. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại, giảm tỷ trọng nông nghiệp. 2/3 nhà trường và trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 86%, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 89%. Có thể nói, bằng nhiều cách làm sáng tạo cùng sự tập trung chỉ đạo, phát huy được sức mạnh của nhân dân, xã Quảng Lưu là một trong những điểm sáng của huyện về xây dựng thành công xã NTM. Phát huy những kết quả đạt được Quảng Lưu đang phấn đấu để tiếp tục đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

(Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đình Dự phát biểu tại Hội nghị)

            Nhân dịp này, UBND xã Quảng Lưu đã tặng giấy khen cho 8 tập thể và 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020./.

<

Tin mới nhất