Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

  • Nhắc đến nghề trồng cói, dệt chiếu ở xã Quảng Phúc thì không ai nhớ có từ bao giờ, chỉ biết đây là nghề truyền thống lâu đời, theo kiểu “cha truyền con nối”. Những năm qua, nhờ quan tâm cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm nên chiếu cói Quảng Phúc được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân địa phương.

  • Quảng Nham là địa phương được nhiều nơi biết đến với nghề làm nước mắm truyền thống. Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất nước mắm ở Quảng Nham đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, nhằm đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên Đán Nhâm Dần năm 2022.

  • Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch cá chép phục vụ cho ngày 23 tháng chạp cúng Ông Táo về trời. Thời điểm này, các hộ nuôi cá chép tại thị trấn Tân Phong đang tích cực chăm sóc cũng như phòng bệnh cho cá phát triển tốt để phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân trong và ngoài huyện.

  • Với những lợi thế về tự nhiên, giao thông thuận lợi và giao thương phát triển, những năm qua, huyện Quảng Xương đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực để đẩy mạnh phát triển các ngành nghề nông thôn, trong đó chú trọng các nghề tiểu thủ công nghiệp, thông qua việc khôi phục các nghề truyền thống, du nhập, nhân cấy nghề mới, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho lao động nông thôn.

  • Quảng Xương từ lâu nổi tiếng với nghề sản xuất chiếu cói truyền thống. Trải qua biết bao thăng trầm, nghề dệt chiếu vẫn được lưu giữ và ngày càng phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hóa làng nghề truyền thống của địa phương.

  • Do cây cói sau khi thu hoạch phải được phơi khô nên tranh thủ những ngày nắng nóng, nông dân huyện Quảng Xương đã triển khai nhiều biện pháp tránh nắng, tập trung nhân lực xuống đồng thu hoạch cói cho kịp tiến độ để chăm sóc vụ sau

  • Quảng Xương là huyện có nghề truyền thống sản xuất mây tre đan, dệt chiếu,... phát triển. Sản phẩm của các nghề này đã có mặt ở thị trường trong và ngoài nước. Phát triển tiểu thủ công nghiệp được Quảng Xương coi là một hướng đi đúng đắn nhằm giải quyết việc làm ở nông thôn, góp phần xoá đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân.

1