Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương: Tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Đăng ngày 07 - 05 - 2021
100%

Ngày 06/5/2021, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương ban hành Công điện số 11/CĐ-UBND gửi Thủ trưởng các ngành, cơ quan, đơn vị cấp huyện; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

    Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp lây lan ra cộng đồng tại một số tỉnh, thành phố trong nước, đặc biệt từ khi xuất hiện chùm ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong khu điều trị bệnh nhân nội trú của Bệnh viện nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung - Đông Anh – Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm y tế huyện xác định được danh tính của 6 người có liên quan trực tiếp tiếp xúc với ổ dịch này, trong đó 2 người đang được cách ly theo dõi tại Hà Nội, 4 người về địa phương đang được cách ly y tế theo dõi tại nhà; hiện tại trong huyện có 4 trường hợp nguy cơ cao đang được cách ly theo dõi tại khu cách ly tập trung của huyện liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hà Nam và Đà Nẵng.

    Thực hiện Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 06/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, để chủ động kiểm soát dịch bệnh, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các ban, ngành, đơn vị trong huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai ngay một số nội dung sau:

    1. Tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện về phòng chống dịch Covid-19. Tập trung cao độ, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong thời gian các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

    2. Tuyên truyền, khuyến cáo toàn thể người dân, cán bộ, công chức, viên chức, không ra khỏi địa phương trong giai đoạn này (nếu không có việc cần thiết). Đặc biệt, không đến các vùng có dịch đã được Bộ Y tế công bố ở các tỉnh, thành phố trong nước.

    3. Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chỉ đạo tổ giám sát cấp xã, thị trấn; tổ giám sát thôn, xóm, khu phố khẩn trương rà soát tất cả những người dân đã từng đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong khoảng thời gian từ ngày 14/4/2021 đến nay và các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế phải khai báo y tế với chính quyền địa phương để được hướng dẫn các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Phối hợp với Trung tâm y tế huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương truy vết thần tốc và thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế đối với tất cả các trường hợp là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đến thăm, nuôi…, có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung – Đông Anh - Hà Nội từ ngày 14/4/2021 đến nay (đối với tất cả các trường hợp đã trở về) và những trường hợp trở về trong những ngày tới đây. Công tác rà soát, truy vết phải hoàn thành trước 17h00 ngày 06/5/2021; Trung tâm y tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan trẩn trương lấy mẫu làm xét nghiệm nhanh và các mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước 18h00 ngày 06/5/2021 để làm xét nghiệm kịp thời theo qui định.

     4. Phòng giáo dục và đào tạo chủ động phương án dạy và học để hoàn thành nhiệm vụ năm học, đấu mối báo cáo Sở giáo dục và đào tạo đề xuất phương án thi học kỳ 2 sớm và đảm bảo kết năm học 2020-2021 sớm để không ảnh hưởng đến việc học tập khi dịch bùng phát.

     5. Đối với việc cưới, việc tang yêu cầu thực hiện theo công văn hướng dẫn số 1595/SVHTTDL-NSVHGĐ ngày 06/5/2021 của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch về việc tiêp tục thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 09/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ trong đó: Đối với việc cưới: Tổ chức các biện pháp phù hợp, vận động, hướng dẫn người dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỷ. Đối với việc tang: Tổ chức các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân rút ngắn thời gian tổ chức tang lễ. Hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện để tránh tập trung đông người; khuyến khích hình thức hỏa táng. Vận động người dân hạn chế tổ chức liên hoan, gặp mặt, giao lưu và các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

     6. Yêu cầu cơ sở cách ly tập trung của huyện tại xã Tiên Trang siết chặt việc thực hiện các quy định cách ly tập trung, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người hoàn thành cách ly cho các địa phương nơi họ sinh sống theo đúng quy định và quản lý sau cách ly theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch tại các khu cách ly; chủ động phòng, chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung của huyện. Đối với các trường hợp cách ly theo dõi tại nhà yêu cầu không được đi ra khởi nhà, phải có phòng riêng, ăn riêng, ở riêng, mọi sinh hoạt phải tách riêng biệt cho đến khi có thông báo hết thời gian cách ly tại nhà. Thời gian cách ly áp dụng từ ngày 05/5/2021 tại các cơ sở cách ly tập trung được thực hiện đủ 21 ngày/đợt cách ly, cho những trường hợp đang thực hiện cách ly và những trường hợp mới đưa vào cách ly tập trung. Thời gian quản lý những trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung tối thiểu là 07 ngày tiếp theo tại gia đình. Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế xã, thị trấn chịu trách nhiệm thực hiện việc giám sát, theo dõi y tế đối với những trường hợp đã hoàn thành cách ly trở về địa phương theo dõi cách ly tại nhà.

       7. Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm y tế huyện, Trạm y tế xã, thị trấn, các cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn tăng cường công tác phòng chống dịch đảm bảo an toàn tuyệt đối không để lây nhiễm chéo theo hướng dẫn của Bộ Y tế và đảm bảo các hoạt động khám, chữa bệnh tại đơn vị. Hạn chế việc thăm nuôi đối với người nhà bệnh nhân, mỗi bệnh nhân chỉ để một người thay phiên thăm nuôi tại bệnh viện và phải thực hiện nghiêm các qui định về phòng, chống dịch.

<

Tin mới nhất

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thanh Hóa cùng Thường trực Huyện ủy Quảng Xương tặng quà cho các Đội...(20/09/2021 10:50 SA)

Doanh nhân Nguyễn Hải Quan, người nhiệt huyết với công tác an sinh xã hội.(02/09/2021 11:40 SA)

Chỉ thị của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương: Tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ...(27/05/2021 8:59 SA)

13 trường hợp F1 tại huyện Quảng Xương liên quan đến F0 trên xe khách Tuấn Hùng có kết quả âm...(25/05/2021 6:52 CH)

Rộn ràng ngày bầu cử trên địa bàn huyện Quảng Xương.(23/05/2021 11:02 CH)