Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương: Về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Quảng Xương trước diễn biến mới của dịch bệnh

Đăng ngày 21 - 07 - 2021
100%

Ngày 21/7/2021, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND gửi Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các ngành cấp huyện, Chủ tịch UBND các xã thị trấn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Quảng Xương trước diễn biến mới của dịch bệnh.

Trong những ngày gần đây tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức  phức tạp, lây lan nhanh, trên diện rộng; hàng ngày có từ 4 đến 5 nghìn người mắc, chủ yếu là tại một số tỉnh, thành phía nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An...Đến nay đã có 19 tỉnh, thành phố đang phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thực hiện Công điện số 22/CĐ-UBND ngày 20/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trước diễn biến mới của dịch bệnh. Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các ban, phòng, ngành trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn  thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nội dung sau:

 1. Tăng cường, siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trên mọi lĩnh vực, mọi địa bàn trên toàn huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các ban, phòng, ngành, Chủ tịch UBND các xã (thị trấn); cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải tích cực đi đầu, nêu gương trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 .

 Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các ban, phòng, ngành, Chủ tịch UBND các xã (thị trấn) chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND huyện về công tác phòng, chống dịch; tuyệt đối không để xảy ra sai sót, sai phạm do lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch thuộc phạm vi, lĩnh vực được phân công phụ trách.

 2. Tiếp tục thực hiện các Chỉ thị, Công điện, văn bản, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện và bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch sau:

2.1. Từ ngày 21/7/2021, tất cả công dân từ các tỉnh, thành phố đến Quảng Xương lưu trú hoặc công dân trong huyện đi ra ngoài tỉnh, ngay sau khi trở về phải đến khai báo y tế tại Trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế huyện để được hướng dẫn, phân luồng và chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo qui định; nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm Test nhanh kháng nguyên với Covid-19 và phải tự trả phí xét nghiệm. Riêng người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thể làm Test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch của tỉnh. Đối với những người trên 65 tuổi; trẻ em dưới 12 tuổi; gia đình chính sách; hộ nghèo; thương binh; bệnh binh được miễn phí Test nhanh theo qui định của tỉnh.

2.2. Hạn chế tối đa việc tổ chức các sự kiện tập trung đông người, người chủ trì tổ chức phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm, xuất hiện các trường hợp F0, F1 liên quan đến sự kiện.

2.3. Khuyến cáo mọi người dân không đi đến vùng có dịch; không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; nếu ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các quy định 5K; trong đó nhất thiết phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người và không tập trung quá 30 người nơi công cộng. Khuyến khích người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các giao dịch điện tử, trực tuyến.

2.4. Thông báo, khuyến cáo người thân đang ở vùng có dịch không trở về huyện trong thời gian này; nếu cần thiết về phải chủ động khai báo khách quan, trung thực với chính quyền các xã, thị trấn hoặc thôn, khu phố, tổ giám sát Covid-19 cộng đồng để được tư vấn, theo dõi kịp thời và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

2.5. Bắt buộc các cơ sở dịch vụ ăn uống dọc trên tuyến Quốc lộ 1A (Thị trấn Tân Phong, Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Khê, Tiên Trang, Quảng Chính, Quảng Trung…) phải có vách ngăn, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người. Các cơ sở dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn huyện phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người; khuyến cáo các cơ sở dịch vụ ăn uống lắp đặt camera giám sát và khuyến khích thực hiện hình thức bán hàng mang về. Đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống không đảm bảo các yêu cầu nêu trên, đề nghị Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cho tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo các quy định.

3. Về công tác cách ly tập trung:

3.1. Giao Ban chỉ huy Quân sự huyện chủ trì phối hợp với Trung tâm y tế, Công an huyện, Bệnh viện huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ và vận hành tốt điểm cách ly tập trung tại xã Tiên Trang. Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát lây nhiễm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Đẩy nhanh tiến độ cải tạo khu cách ly tập trung tại xã Tiên Trang, trường mầm non Quảng Chính, mầm non Quảng Đức, mầm non Quảng Ngọc, Mầm non Tân phong 2, đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế; thời gian hoàn thành từ ngày 22-26 /7/2021.

Đề xuất thêm các khu cách ly tập trung mới, đủ thực hiện cách ly tập trung cho khoảng 300 người và hoàn thành công tác chuẩn bị đủ điều kiện tiếp nhận cách ly tập trung trước  ngày 28/7/2021.

- Đối với UBND các xã còn lại chủ động rà soát cơ sở vật chất các trường mầm non trên địa bàn quản lý, có phương án sẵn sàng để khi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện yêu cầu trưng dụng làm khu cách ly và phối hợp với các đơn vị có liên quan  cải tạo, tu sửa đảm bảo các điều kiện cần thiết theo quy định.

- Giao Trung tâm Y tế huyện chủ trì, phối hợp với phòng Văn hóa - Thông tin và UBND các xã, thị trấn rà soát, lựa chọn các khách sạn, cơ sở lưu trú, có quy mô ít nhất 50 gường, đảm bảo các điều kiện cách ly khác, sẵn sàng trưng dụng khi cần thiết cho việc cách ly tập trung, báo cáo Chủ tịch UBND huyện trước  ngày 30/7/2021.

4. Trung tâm y tế huyện

Chủ trì phối hợp với UBND các xã, thị trấn, Giám đốc các công ty, Doanh nghiệp và các đơn vị liên quan tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm tầm soát sàng lọc nguy cơ dịch tại các khu vực trọng điểm như: các công ty, doanh nghiệp, lái xe liên tỉnh, các chợ… theo chỉ đạo tại  Công  số 1560/UBND-YT ngày 22/6/2021 của Chủ tịch UBND huyện và Công điện sô 18/CĐ-UBND ngày 03/7/2021 của Chủ tịch UBND huyện. Hàng ngày hoặc đột xuất báo cáo Thường trực Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện, Ban Chỉ đạo huyện về tình hình dịch bệnh; đồng thời đề xuất, kiến nghị với huyện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.

5. Về kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch:

Phát động tháng cao điểm từ ngày 21/7/2021 đến 21/8/2021, sau đó thực hiện thường xuyên việc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

5.1. Công an huyện

 Chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các qui định về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

5.2. Phòng kinh tế - Hạ tầng

Chủ trì phối hợp với Đội QLTT  số 02 và các đơn vị liên quan tăng cường tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các cơ sở  kinh doanh, các hoạt động giao thông vận tải việc thực hiện nghiêm các qui định về phòng chống dịch.

5.3. Phòng Lao động- Thương binh và xã hội

Chủ trì phối hợp với Liên đoàn lao động huyện và các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp theo hướng dẫn số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và hướng dẫn số 2787/QĐ-BYT ngày 05/6/2021 của Bộ y tế về phòng, chống dịch khi có trường hợp mắc bệnh Covid-19 tại cơ sở, sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp.

 6.  Phòng Văn hóa- Thông tin, Trung tâm Văn hóa- Thông tin- Thể Thao và du lịch huyện

- Tuyên truyền về công tác phòng chống dịch; cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời tình hình dịch bệnh trong nước, trong tỉnh để các ngành, các cấp và mọi người dân biết, chủ động phòng chống dịch, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ mất bình tĩnh và hoảng loạn trong xã hội.

            - Tăng cường tuyên truyền về việc thực hiện việc cưới, việc tang theo hướng dẫn của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Đối với việc cưới tổ chức các biện pháp phù hợp, vận động, hướng dẫn, khuyến khích người dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp (khi đã công bố hết dịch); khuyến khích hình thức báo hỷ. Đối với việc tang: tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân rút ngắn thời gian tổ chức tang lễ; hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự lễ tang bằng cách cử đại diện để tránh tập trung đông người; khuyến khích hình thức hỏa táng.

 7. Trung tâm y tế, phòng y tế huyện: Tham mưu cho UBND huyện, Ban chỉ đạo huyện thành lập các tổ kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, các xã (thị trấn), các cơ sở khám, chữa bệnh, khu cách ly tập trung…

  8. Các nội dung không đề cập tại Công điện này, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo trước đây của Tỉnh và của huyện.

Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trưởng các phòng, ban, ngành trong huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm Công điện này

<

Tin mới nhất

Thêm 14 đơn vị Công an xã của huyện Quảng Xương được phân cấp thực hiện đăng ký xe mô tô, xe...(04/10/2022 11:02 SA)

Hội đồng Nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức Kỳ họp thứ Tám (kỳ họp chuyên đề) khóa XXI, nhiệm...(03/10/2022 11:14 SA)

Xã Quảng Lưu phát động tuần lễ học tập suốt đời và khai giảng Trung tâm học tập cộng đồng năm học...(03/10/2022 10:18 SA)

Hội nghị rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022; hướng dẫn thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu và...(30/09/2022 4:43 CH)

Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương về công tác cán bộ đợt 2 năm 2022(29/09/2022 5:43 CH)