Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Nông thôn mới 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022

Đăng ngày 16 - 09 - 2022

Chiều ngày 15/9/2022, Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới (NTM) huyện Quảng Xương đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác thực hiệnChương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Trần Anh Chung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện phát biểu khai mạc hội nghị.Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Sơn – UV BTV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Đình Dự - UV BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Hà Thế Anh – Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện;Bí thư, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Lê Đại Hiệp - Trưởng Phòng NN&PTNT báo cáo kết quả thực hiện

chương trình xây dựng NTM 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022

Trong 9 tháng đầu năm 2022, thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức.Tuy nhiên, trước sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của huyện, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện cơ bản được kiểm soát, các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạocác xã tạo nên sức lan toả thi đua trên địa bàn huyện; phong trào xây dựng NTM nâng cao được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, trong 9 tháng đầu năm đã có thêm 05 thôn được công nhận NTM kiểu mẫu; 01 xã được công nhận NTM kiểu mẫu; 03 xã được công nhận NTM nâng cao; có thêm 04 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Phát triển sản xuất, kết cấu hạ tầng, cảnh quan nông thôn tiếp tục được hoàn thiện; công tác quy hoạch, xây dựng và dịch vụ, các dự án đầu tư công, nhất là dự án chỉnh trang đô thị được đẩy nhanh tiến độ đang từng bước tạo nên diện mạo mới trên địa bàn huyện…Tuy nhiên, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM còn gặp nhiều khó khăn như: Bộ tiêu chí NTM, NTM nâng cao, quy định về xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025 ban hành muộn, các nội dung, quy định có nhiều điểm mới so với bộ tiêu chí cũ, các địa phương phải đánh giá lại thực trạng, rà soát, điều chỉnh kế hoạch nên ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện;...

Đồng chí Hà Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện điều hành thảo luận

Để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2022, tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những khó khăn, hạn chế trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và kiến nghị, đưa ra giải pháp thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Anh Chung - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy,

Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ xây dựng NTM huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Anh Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyệnđã đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của các địa phương, BCĐ các xã, thị trấn, các ngành, thành viên BCĐ huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ trong 9 tháng đầu năm. Tuy nhiên, tiến độ so với mục tiêu kế hoạch xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu chưa đạt theo kế hoạch. Thời gian còn lại không nhiều, vì vậy, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị các ngành, địa phương phải tập trung quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021 – 2025. Các địa phương khẩn trương thực hiện rà soát, đánh giá việc thực hiện tiêu chí NTM trong 9 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp nhiệm vụ những tháng cuối năm; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đề nghị các thành viên BCĐ xây dựng NTM huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện xây dựng NTM tại các địa phương. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền về xây NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, người dân trong xây dựng NTM; hoàn thành việc rà soát, phê duyệt quy hoạch chung xã, huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đầu tư xây dựng cơ bản./.