Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của phụ nữ xã Quảng Lộc

Đăng ngày 21 - 09 - 2022

Thực hiện mô hình dân vận khéo của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Xương phát động , Hội LHPN xã Quảng Lộc triển khai mô hình "Nhà sạch - vườn đẹp", góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao tại địa phương

Hội phụ nữ gắn biển nhà sạch - vườn đẹp cho các hộ gia đình

Với phương châm “Cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn từ những việc nhỏ nhất, chỉ sau một thời gian ngắn, mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” đã được Hội LHPN xã Quảng Lộc phát triển thành phong trào rộng khắp với những thay đổi thiết thực trong đời sống Nhân dân. Đến nay, đã có 50 hộ thuộc 3 đơn vị thôn đó là: Triều Công, Lê Hương, Nga Linh. Trong quá trình thực hiện, những hộ dân có diện tích vườn không đủ theo quy định được các cấp hội linh hoạt chuyển sang xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” cho phù hợp với thực tiễn địa phương mà vẫn thúc đẩy phong trào xây dựng NTM ở đơn vị. Đến nay ở các chi hội có mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”, việc thu xếp, vệ sinh nhà cửa được hội viên có ý thức làm gọn gàng, sạch đẹp, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phân loại và xử lý rác thải... đã trở thành nền nếp, thói quen, ý thức của mọi người.

Để triển khai xây dựng mô hình một cách hiệu quả, Hội LHPN xã Quảng Lộc đã tổ chức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và tuyên truyền viên nòng cốt của hội LHPN xã đi học tập, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng, phương pháp, cách triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp”, tham quan thực tế mô hình “Nhà sạch - vườn đẹp” tại các xã đạt NTM kiểu mẫu ... và tập huấn kiến thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải cho các hộ thực hiện mô hình.

Mô hình nhà sạch - vườn đẹp chung tay xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp ở xã Quảng Lộc

Đến nay,  Hội LHPN xã Quảng Lộc đã vận động hội viên đóng góp công sức mua cây giống, nhân giống trồng gần 10 nghìn con giống cây mắt ngọc, phủ kín các đường hoa tại 3 nhà văn hóa thôn, các trục đường liên thôn, liên gia, tuyến 4b đi xã Tiên Trang;  5 cụm khu dân cư xanh sạch đẹp; gắn 250 biển vườn sạch - nhà đẹp... góp phần tạo “điểm nhấn” sự đổi thay về tư duy, nếp nghĩ tới cách làm của tổ chức hội trong xây dựng NTM nâng cao, NTM mới kiểu mẫu tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Minh – Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Lộc cho biết: Để tiếp tục nhân rộng mô hình, Hội LHPN xã Quảng Lộc tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và các tiêu chí của mô hình đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Hội thường xuyên thăm, hướng dẫn, đôn đốc các hộ tiếp tục chỉnh trang nhà cửa, quy hoạch lại vườn, xây dựng hệ thống tưới tiêu và các công trình phụ trợ khác theo quy hoạch đã được phê duyệt đảm bảo tiến độ thời gian... đồng thời tiếp tục nhân rộng nhiều mô hình như: công trình biến rác thải thành tiền tặng phụ nữ và trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, Thùng đựng rác thải hộ gia đình, tập huấn mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình, góp phần tích cực cùng địa phương xây dựng thành công xã NTM nâng cao.

Những ai có dịp về xã Quảng Lộc, dạo trên các tuyến đường do phụ nữ tự quản cũng sẽ “bị níu chân” bởi đường thôn hôm nay không đơn thuần chỉ phục vụ đi lại, giao thương mà còn là “con đường tâm hồn”, “con đường thư thái” với những ngôi nhà khang trang, sạch sẽ nhiều màu xanh, sắc hoa thoáng mát./.