Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Nông dân xã Quảng Định thu hoạch lúa mùa, tạo quỹ đất cho sản xuất vụ đông

Đăng ngày 08 - 09 - 2022
100%

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Quảng Định đang tập trung nhân lực, máy móc xuống đồng thu hoạch những diện tích lúa mùa đã chín, tạo quỹ đất cho sản xuất vụ đông.

Đến thời điểm này, xã Quảng Định đã thu hoạch được khoảng 20% diện tích,

với năng xuất ước đạt khoảng 53 tạ trên ha

Vụ mùa năm nay, xã Quảng Định gieo cấy được gần 380 ha diện tích, chủ yếu là lúa năng suất, chất lượng cao. Ngay từ đầu vụ, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng do có sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, sự chủ động trong sản xuất của bà con nông dân nên lúa vụ mùa sinh trưởng phát triển tốt, hiện nay, nhiều diện tích lúa trà sớm đã đến thời kỳ cho thu hoạch. Để chủ động nguồn máy gặt cho nông dân, ngoài 2 máy gặt đập liên hợp của người dân địa phương, xã Quảng Định còn tạo điệu kiện, huy động thêm 3 máy gặt đập liên hợp từ nơi khác về hỗ trợ bà con đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cũng như quản lý chặt chẽ về mức giá gặt lúa trên địa bàn, nhằm hạn chế tình trạng nâng ép giá, ảnh hưởng đến kinh tế của nông dân. Đến thời điểm này, xã Quảng Định đã thu hoạch được khoảng 20% diện tích, năng suất ước đạt khoảng 53 tạ/ ha.

Thu hoạch lúa đến đâu, nông dân Quảng Định tiến hành giải phóng đất cho sản xuất vụ đông đến đó

Cùng với việc đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa vụ mùa, Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp của xã đang tích cực tuyên truyền nông dân thu hoạch đến đâu, đưa cơ giới hóa xuống đồng giải phóng đất đến đó và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho sản xuất vụ đông. Theo kế hoạch, vụ đông năm 2022, xã Quảng Định gieo trồng gần 30ha diện tích, trong đó, có 27 ha diện tích ngô ngọt được Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã ký hợp đồng với Công ty Hoàng Phát bao tiêu sản phẩm sau khi thu hoạch cho nông dân. Bên cạnh đó, địa phương cũng triển khai chính sách hỗ trợ 100 nghìn đồng/ sào ruộng cho bà con trong khâu làm đất; đồng thời, chủ động các phương án tiêu úng khi có mưa lớn, ngập lụt xảy ra để bảo vệ cây trồng cho bà con nông dân yên tâm triển khai sản xuất…

Với điều kiện thời tiết thuận lợi như hiện nay, xã Quảng định phấn đấu thu hoạch xong diện tích lúa vụ mùa trước ngày 20/9 và khép kín diện tích cây trồng vụ đông vào cuối tháng 9/2022.

<

Tin mới nhất

Hội nghị thăm đồng đánh giá năng suất giống lúa Hà Phát 3 tại thôn Long Đông Thành, xã Quảng Long(28/09/2022 4:16 CH)

Huyện Quảng Xương đẩy nhanh tiến độ gieo trồng cây vụ đông năm 2022-2023(22/09/2022 3:24 CH)

Phát huy tính chủ động, sáng tạo của nông dân trong sản xuất, kinh doanh(22/09/2022 3:09 CH)

Lan tỏa mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” của phụ nữ xã Quảng Lộc(21/09/2022 8:59 SA)

Thôn Hiền Đông, xã Quảng Lưu lan tỏa phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông(14/09/2022 4:51 CH)