Giới thiệu bộ sách về Chuyển đổi số

Đăng ngày 08 - 10 - 2023
100%

Thực hiện Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng; QĐ số 505/QĐ- TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ lấy ngày 10/10 hàng năm là ngày “Chuyển đổi số quốc gia”, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông - cơ quan chủ trì tổ chức thực hiện Chương trình) tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các chuyên gia thực hiện mua bản quyền, dịch và tái bản bộ sách về Chuyển đổi số. Bộ sách gồm 9 cuốn như sau:

1. BỘ SÁCH CĂN BẢN VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ - CHUYỂN ĐỔI SỐ THẾ NÀO?

Tác giả: Hồ Tú Bảo - Nguyễn Nhật Quang; Sách dày 312 trang, khổ 16 x 24 cm; giá bìa: 190.000 đồng Nội dung cuốn sách giới thiệu phương pháp luận ST-235 và trình bày về làm chuyển đổi số quốc gia, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, các địa phương và doanh nghiệp nhìn theo phương pháp luận ST-235. Phương pháp luận ST-235 có cốt lõi là tư duy hệ thống được mô tả với hai phần. Phần một (ST) xác định mô hình hệ sinh thái thực - số của các tổ chức với tám hợp phần chia thành các nhóm về hoạt động chính (sản phẩm-dịch vụ, quy trình vận hành, quản trịquản lý), nhóm về nhân tố thành bại (con người, thể chế, công nghệ), về dữ liệu và kết nối, và về an toàn an ninh hệ thống. Chuyển đổi số của một tổ chức về bản chất là xây dựng hệ sinh thái thực-số của mình từ hệ sinh thái hiện tại, và việc này được thực hiện theo phương thức mô tả ở phần hai (235) của ST-235, với 2 nguyên lý, 3 cặp nguyên tắc, và 5 nội dung cơ bản cần làm.

2. BỘ SÁCH CĂN BẢN VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ - HỎI ĐÁP VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Tác giả: Nguyễn Huy Dũng - Hồ Tú Bảo - Nguyễn Nhật Quang; Sách dày 352 trang, khổ 16 x 24 cm; giá bìa: 198.000 đồng Nội dung cuốn sách được thiết kế với 200 câu hỏi - đáp, mỗi câu hỏi về một vấn đề của chuyển đổi số, và câu trả lời thường đi cùng ví dụ minh họa, với cố gắng diễn giải đơn giản nhất có thể. Các câu hỏi được chia thành 5 phần, gồm: Câu hỏi chung về chuyển đổi số; Đột phá của AI và công nghệ số; Chính phủ số; Kinh tế số; Xã hội số. Câu hỏi trong mỗi phần tiếp tục được gộp theo nhóm vấn đề chuyển đổi số đặt ra là gì, tại sao, thế nào, bao giờ, ai liên quan… Với những nhận thức và kinh nghiệm nhiều năm tìm hiểu về chuyển đổi số, nhóm tác giả đã đưa ra những chia sẻ, trao đổi, gợi mở để từ đó mỗi người, mỗi tổ chức tự tìm lấy câu trả lời của chính mình, nhận thức được vấn đề của mình để vạch được lộ trình, kế hoạch hành động để chuyển đổi số thành công.

3. CẨM NANG CHUYỂN ĐỔI SỐ

Tác giả: Bộ Thông tin và Truyền thông; Sách dày 206 trang, khổ 14,5x20,5 cm; giá bìa: 80.000 đồng Cuốn Cẩm nang được cấu trúc theo 4 nhóm vấn đề cụ thể, đó là: Chuyển đổi số cơ bản, Chuyển đổi số dành cho người dân, Chuyển đổi số cho doanh nghiệp, Chuyển đổi số cho cơ quan Nhà nước. Nội dung được trình bày dưới dạng hỏi - đáp, tóm lược những điều cơ bản nhất về chuyển đổi số; cung cấp cho độc giả một khối kiến thức khá đầy đủ và toàn diện về hành trình chuyển đổi số của người dân, doanh nghiệp, đến cơ quan nhà nước, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng. Phần cuối cuốn sách là nội dung 365 câu trích dẫn về chuyển đổi số.

4. 25 XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ ĐỊNH HÌNH CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0

Tác giả: Bernard Marr; Dịch giả: Phạm Duy Trung; Sách dày 236 trang, khổ 16 x 24 cm; giá bìa: 198.000 đồng Cuốn sách khám phá 25 xu hướng công nghệ hiện có và sắp tới cùng các công ty đi đầu trong các công nghệ mới và mới nổi trong thế giới thực như: trí tuệ nhân tạo; Internet vạn vật; dữ liệu lớn; chuỗi khối; điện toán đám mây, công nghệ 5G; an ninh mạng; in 3D, 4D và sản xuất bồi đắp… Bên cạnh đó, tác giả còn phác thảo cách các doanh nghiệp ngày nay sử dụng chúng trong thực tế, cũng như cung cấp một số lời khuyên nhằm chuẩn bị tốt nhất cho bản thân và tổ chức cho sự chuyển đổi mà chúng mang lại.

5. INTERNET VẠN VẬT (IoT): CHUYỂN ĐỔI SỐ HAY LÀ CHẾT

Tác giả: Nicolas Windassinger, Dịch giả: Hồ Thị Hương Giang; Hiệu đính: Nguyễn Thanh Lâm; Sách dày 312 trang, khổ 14,5x20,5 cm; giá bìa: 198.000 đồng Nội dung cuốn sách nêu bật giá trị của IoT và việc chuyển đổi số đã và đang làm thay đổi rất nhiều thị trường và doanh nghiệp, giúp cho các nhà lãnh đạo nhận thức được thay đổi này, hiểu và tận dụng dụng lợi thế của chúng để phát triển và vượt lên đối thủ cạnh tranh, dẫn đầu trong chính thị trường của mình. Nicolas Windpassinger đã phân tích hiện tượng chuyển đổi số từ công nghệ đến mô hình kinh doanh, từ các tổ chức am hiểu kỹ thuật số đến các chiến lược, tất cả đều theo một phương pháp tinh tế và độc đáo mà ông đã phát triển. Ông đưa ra đánh giá những tiềm năng và hứa hẹn của IoT, cũng như cách để chuẩn bị chiến lược chuyển đổi số một cách thành công cho tất cả các doanh nghiệp. Đặc biệt nội dung sách giới thiệu cụ thể chiến lược chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp tham khảo để vận dụng cho mình, gồm các bước: từ chiến lược, lập danh mục đầu tư đến chuyển đổi mô hình kinh doanh và tổ chức. Cuốn sách là cẩm nang thiết thực về chuyển đổi số, giúp các tổ chức, doanh nghiệp của Việt Nam nắm bắt được cơ hội và thực hiện chuyển đổi số thành công, cùng nhau xây dựng một Việt Nam hùng cường.

6. CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐẾN CỐT LÕI

- Nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân bạn Tác giả: Mark Raskino - Graham Waller; Dịch giả: Phạm Anh Tuấn; Hiệu đính: Võ Thanh Lâm; Sách dày 312 trang, khổ 16x24 cm; giá bìa: 248.000 đồng Cuốn sách trình bày định hướng và phương pháp chuyển đổi số đến cốt lõi để nâng tầm năng lực lãnh đạo cho ngành nghề, doanh nghiệp và chính bản thân các nhà quản lý; giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu tác động của cuộc cách mạng kỹ thuật số đối với ngành nghề, doanh nghiệp của họ cũng như phong cách lãnh đạo và thực tiễn. Dựa trên các cuộc phỏng vấn với hơn 30 giám đốc điều hành cấp cao hàng đầu tại một số công ty và tổ chức chính phủ quyền lực nhất thế giới, bao gồm GE, Ford, Tory Burch, Babolat, McDonalds, Publicis…, cuốn sách này cung cấp những hiểu biết thực tế từ những người đi đầu về ứng dụng kỹ thuật số. Các tác giả kết hợp nghiên cứu khảo sát toàn cầu về CIO và CEO hàng năm của Gartner, đồng thời áp dụng kiến thức sâu sắc và hiểu biết định tính mà họ có được với tư cách là các học viên, nhà nghiên cứu quản lý và cố vấn trong nhiều thập kỷ trong doanh nghiệp. Trên hết, Raskino và Waller muốn các công ty và các nhà lãnh đạo hàng đầu của họ hiểu được tác động đầy đủ của thay đổi kỹ thuật số và tích hợp nó vào cốt lõi doanh nghiệp của họ.

7. TIỀN DI ĐỘNG ĐỂ THÚC ĐẨY TÀI CHÍNH TOÀN DIỆN

Tác giả: Hiệp hội Di động tài chính toàn cầu (GSMA); Sách dày 368 trang, khổ 16 x 24 cm; giá bìa: 198.000 đồng Cuốn sách sẽ giúp các nhà quản lý, các doanh nghiệp viễn thông có được cách nhìn toàn diện để triển khai dịch vụ tiền di động ở Việt Nam, nơi có độ phủ sóng mạng di động lên tới 99.8% dân số, với các nội dung như sau: - Sổ tay chính sách và quản lý thực thi tiền di động - Báo cáo thực trạng ngành tiền di động các năm 2018 và 2019; - Triển khai chính sách tiền di động ở Kenya nhằm thúc đẩy cách mạng tài chính số; - Tiền di động tại Philippines - Thị trường, mô hình và quy định; - Chứng chỉ tiền di động GSMA.

8. ĐỊNH HÌNH MẠNG 6G TRONG TƯƠNG LAI SỰ CẦN THIẾT, TÁC ĐỘNG VÀ CÔNG NGHỆ

Biên soạn: Emmanuel Bertin, Noel Crespi, Thomas Magedanz; Người dịch: Lê Tiến Hưng Sách dày 465 trang, khổ 17 x 24 cm; giá bìa: 385.000 đồng Cuốn sách là một bức tranh toàn cảnh về sự tiến hóa của công nghệ mạng 5G để hình thành nên mạng 6G và tiềm năng của mạng 6G. Nội dung cuốn sách sẽ cung cấp - Ý nghĩa xã hội của mạng 6G bao gồm: sự bền vững của kỹ thuật số, chiến lược tăng hiệu quả năng lượng, cũng như hệ sinh thái mở trong tương lai. - Cơ hội cho các công nghệ truy cập vô tuyến THz mới nổi trong khả năng liên lạc, định vị và cảm biến tích hợp trong tương lai của mạng 6G - Thiết kế các mạng lõi 6G phân tán và modun cao được thúc đẩy bởi sự tích hợp RAN - Core đang diễn ra và lợi ích của việc quản lý và kiểm soát dựa trên AI/ML.

9. SÁCH HƯỚNG DẪN CỦA DETERMANN VỀ PHÁP LUẬT BẢO VỆ DỮ LIỆU - HOẠT ĐỘNG TUÂN THỦ CỦA DOANH NGHIỆP TRÊN PHẠM VI QUỐC TẾ

Tác giả: Lothar Determann; Người dịch: Trần Mạnh Hùng, Sách dày 268 trang, khổ 16 x 24 cm; giá bìa: 195.000 đồng Nội dung cuốn sách cập nhật, bổ sung các quy định pháp luật mới về quyền riêng tư, Đạo luật về quyền riêng tư của người tiêu dùng California (CCPA), Quy định chung về vảo vệ dữ liệu của châu Âu (GDPR)… với các nội dung cụ thể như: Các khái niệm cơ bản, chuyển dữ liệu qua biên giới, duy trì và kiểm tra các chương trình tuân thủ, bảo mật dữ liệu… Cuốn sách được biên soạn để giúp xác định các vấn đề, đưa ra cách nhìn tổng quan và có tính ứng dụng thực tế, định hình các câu hỏi và đề xuất các giải pháp tương ứng. Thông qua đó bạn đọc sẽ có được các yêu cầu tuân thủ chính và các đề xuất thực tế về cách thực hiện chúng một cách hiệu quả. Bạn đọc cũng sẽ được cung cấp các ví dụ minh họa tiêu biểu ở mỗi lĩnh vực trong một số quốc gia mà các doanh nghiệp trên toàn thế giới có khả năng gặp phải.

Tải Công văn tại đây:

https://quangxuong.thanhhoa.gov.vn/portal/VanBan/2023-10/d3df68e1b13fc2dCV235.pdf

<

Tin mới nhất

Quảng Chính tổ chức Hội nghị tập huấn chuyển đổi số cho cánbộ, công chức xã và cán bộ thôn trên...(10/04/2024 4:25 CH)

Huyện Quảng Xương tổ chức hội nghị tập huấn công tác chuyển đổi số năm 2024(25/03/2024 9:45 SA)

Lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh thúc đẩy kinh tế số, xã hội số trên địa...(24/03/2024 10:10 SA)

Năm 2024, huyện Quảng Xương phấn đấu 7 xã được công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số...(23/03/2024 9:09 SA)

Huyện đoàn Quảng Xương phối hợp với Trung tâm tư vấn Thanh niên TW Hội LHTN Việt Nam và Vietel...(22/01/2024 10:43 SA)

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Quang Hải thăm, tặng quà gia đình chính sách tại huyện Quảng Xương(24/04/2024 6:00 CH)

Sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả trong mùa nắng nóng(22/04/2024 2:12 CH)

Huyện đoàn Quảng Xương phối hợp với Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (Liên doanh Việt - Nga...(22/04/2024 9:02 SA)

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp...(22/04/2024 7:55 SA)

Gặp mặt tình nguyện viên hiến máu tình nguyện (21/04/2024 8:14 SA)

Thường trực Huyện ủy Quảng Xương làm việc với xã Quảng Chính về thực hiện xây dựng NTM nâng cao...(19/04/2024 8:21 SA)

HĐND huyện Quảng Xương khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức thành công kỳ họp thứ 18 (kỳ họp...(17/04/2024 5:32 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban...(17/04/2024 5:23 CH)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương nhân kỷ niệm 16 năm ngày Thương hiệu Việt Nam...(16/04/2024 4:16 CH)

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” huyện...(16/04/2024 8:58 SA)

Quảng Xương hoàn thành Đại hội đại biểu MTTQ cơ sở nhiệm kỳ 2024 – 2029(13/04/2024 10:12 SA)

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp thứ 47(13/04/2024 10:03 SA)

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II...(12/04/2024 4:19 CH)

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, đảm bảo an toàn điện trong dân mùa mưa bão và an toàn phòng...(11/04/2024 2:12 CH)

Thường trực Huyện ủy Quảng Xương làm việc với xã Quảng Hợp về thực hiện xây dựng NTM nâng cao năm...(10/04/2024 3:40 CH)

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Quảng Xương tổ chức thẩm tra các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết...(10/04/2024 3:32 CH)

Quảng Xương gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quý 1/2024(10/04/2024 11:24 SA)

Huyện Quảng Xương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024(09/04/2024 8:56 SA)

Thường trực Huyện ủy làm việc với Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể trong huyện(09/04/2024 8:50 SA)

Ban Dân vận Tỉnh ủy tập huấn công tác dân vận năm 2024 tại huyện Quảng Xương(08/04/2024 4:32 CH)

Thường trực Huyện ủy làm việc với xã Quảng Trường về một số nội dung thực hiện xây dựng NTM kiểu...(05/04/2024 4:25 CH)

Huyện Quảng Xương tham dự HN trực tuyến toàn tỉnh về nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai...(03/04/2024 3:01 CH)

Huyện Quảng Xương tổng kết thực hiện thoả thuận liên ngành số 01, 02 năm 2023; triển khai phương...(02/04/2024 10:15 SA)

UBND huyện Quảng Xương họp phiên thường kỳ tháng 3/2024(02/04/2024 9:16 SA)

Luật Đất đai số 31/2024/QH15(29/03/2024 10:48 SA)

Xã Quảng Văn tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ” năm 2024(29/03/2024 10:06 SA)

Quảng Hợp ra mắt mô hình “ Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” (29/03/2024 9:50 SA)

Đại hội MTTQ xã Quảng Lưu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 -2029(29/03/2024 9:35 SA)

Xã Quảng Thái tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” năm 2024(26/03/2024 2:45 CH)

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 (Phiên thứ 46)(26/03/2024 2:20 CH)

°
534 người đang online