Bài phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Nguyễn Đức Thịnh tại Chương trình “Tết Khuyến học huyện Quảng Xương” năm 2024

Đăng ngày 05 - 02 - 2024
100%

Sáng ngày 04/2/2024, tại Trung tâm hội nghị huyện Quảng Xương, Hội Khuyến học huyện đã tổ chức Chương trình “Tết khuyến học Quảng Xương” Xuân Giáp Thìn - năm 2024. Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Thịnh đã tới dự và phát biểu tại hội nghị này, Trang Thông tin điện tử huyện Quảng Xương xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đức Thịnh:

 

    Kính thưa đồng chí đồng chí Nguyễn Quốc Tiến, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy!

    Kính thưa các đồng chí đại diện lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh!

    Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Hội đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội; các đồng chí lãnh đạo huyện huyện Quảng Xương!

    Thưa các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương và các Quỹ Khuyến học trên địa bàn huyện; đại diện các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm và những người con của quê hương Quảng Xương!

    Thưa các quý vị đại biểu, khách quý, cùng các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên yêu quý!

Xuyên suốt chiều dài lịch sử ngàn năm văn hiến, dân tộc Việt Nam ta luôn có truyền thống hiếu học, trọng sự học. Từ xa xưa, ông cha ta đã có câu "Nhân bất học, bất tri lý" (tức người không học thì không hiểu biết) và khuyên răn “Dao có mài mới sắc, người có học mới nên”. Danh sĩ Thân Nhân Trung khi viết bài ký Đề tên Tiến sĩ Khoa Nhâm Tuất niên hiệu Đại bảo thứ 3 đã để lại một câu nói bất hủ mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh rồi lên cao, nguyên khí suy thì thế nước yếu rồi xuống thấp”.

Kế thừa và phát triển truyền thống trọng sự học của dân tộc, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và việc khuyến khích, động viên Nhân dân học tập để nâng cao nhận thức, phụng sự cho sự phát triển đất nước. Người từng khẳng định “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”, “Vì lợi ích 10 năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, Học để nước mạnh, dân giàu, nhân dân nước ta thoát khỏi kiếp nô lệ, nghèo đói, lạc hậu, giữ vững chủ quyền an ninh của Tổ quốc”. Chính vì vậy, sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 3/9/1945, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trình bày những nhiệm vụ cấp bách cần giải quyết ngay; trong đó, vấn đề thứ hai là “nạn dốt” và đề nghị mở một chiến dịch để chống nạn mù chữ. Và tư tưởng đó của Người tiếp tục được Đảng ta kế thừa, phát triển khi đưa ra chủ trương khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập để nâng cao dân trí, phát triển nhân lực trong thời kỳ đổi mới.

Tại tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2008, Hội Khuyến học tỉnh đã phát động phong trào “Tết khuyến học” nhằm mang đến không khí tết cổ truyền đầm ấm, cũng như động viên, khích lệ tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, rèn luyện của các em học sinh. Đến nay, phong trào đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp ở các địa phương; chương trình “Tết khuyến học” đã trở thành hoạt động thường niên mỗi độ tết đến, xuân về, là dịp để vinh danh những đóng góp của các tổ chức, cá nhân đối với sự nghiệp giáo dục, khuyến học và phát triển của quê hương; đồng thời, khen thưởng, động viên những học sinh, sinh viên vượt khó, vươn lên học giỏi; những học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và những người lao động sáng tạo tiêu biểu.

Đối với huyện Quảng Xương chúng ta, “Khuyến học, khuyến tài” là hoạt động hết sức được coi trọng, mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp, thiết thực nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống, tinh thần hiếu học của vùng đất, con người Quảng Xương. Và trong những ngày đầu năm mới 2024 này, tôi rất vinh dự cùng các đồng chí lãnh đạo huyện vui mừng được tham dự Chương trình “Tết khuyến học Quảng Xương”, Xuân Giáp Thìn năm 2024 do Hội Khuyến học huyện tổ chức.

Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện, tôi xin gửi đến các quý vị đại biểu, khách quý, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà tài trợ và các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên lời chúc sức khỏe, lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các quý vị đại biểu, khách quý, cùng các em học sinh, sinh viên yêu quý!

Năm 2023 đã qua đi với nhiều những khó khăn, thách thức; song, nhờ có sự nỗ lực, cố gắng của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, cùng sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong huyện; huyện Quảng Xương vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng, trong đó, nổi bật là lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khi chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục được nâng cao: (1) 100% các trường học từ cấp mầm non đến THCS trên địa bàn huyện đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 30% số trường đạt chuẩn mức độ 2; (2) 100% các trường tiểu học thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với khối lớp 1, 2, 3 đảm bảo yêu cầu; tỉ lệ học sinh được đánh giá từ mức hoàn thành trở lên đối với các môn học và hoạt động giáo dục đạt 99,2%; (3) Điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 xếp trong TOP đầu của tỉnh; (4) Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm học 2022 – 2023 đạt 99,8%, toàn huyện có 55 học sinh đã xuất sắc đậu đại học với tổ hợp điểm xét tuyển 3 môn đạt từ 27,5 điểm trở lên.

Cùng với đó, giáo dục mũi nhọn có bước đột phá lớn: Năm học 2023 – 2024 này, ở cấp THPT, thành tích của Trường THPT Quảng Xương I vẫn duy trì trong TOP đầu toàn tỉnh; giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên tăng 6 bậc so với năm học trước, xếp thứ 5 toàn tỉnh. Riêng ở cấp THCS, kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh đạt thành tích cao hơn năm học trước, khi tỷ lệ học sinh tham gia đạt giải là 84%, cao hơn tỷ lệ năm học 2022-2023 là 77,8%, trong đó, có 12 giải Nhất; 35 giải Nhì, 27 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; tăng 4 bậc so với năm ngoái, xếp thứ 2 toàn tỉnh (riêng các môn: Ngữ văn, Toán, GDCD, Tin học xếp thứ nhất toàn tỉnh). Đáng phấn khởi là, có 05 môn thi có tỷ lệ 100% các em tham gia có giải, gồm: Toán, Ngữ văn, GDCD, Sinh học và Tin học. Ngoài ra, các em học sinh của huyện cũng tích cực tham dự nhiều các kỳ thi, hội thi cấp tỉnh, khu vực, cấp quốc gia khác và đạt kết quả cao. Những thành tích của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo đã góp phần quan trọng vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2023, với 25/33 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hoàn thành và hoàn thành vượt mức, quy mô nền kinh tế được xếp thứ 9 toàn tỉnh; quốc phòng - an ninh, trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; đời sống của người dân tiếp tục được chăm lo và nâng cao về chất lượng.

    Thưa các quý vị đại biểu, khách quý!

Những kết quả trong công tác giáo dục và đạo tạo nêu trên có được là nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính; sự nỗ lực vươn lên của toàn ngành Giáo dục và Đào tạo huyện; sự quyết tâm, cố gắng của các thầy, cô giáo, các em học sinh; và quan trọng, còn có sự đóng góp rất lớn từ công tác khuyến học, khuyến tài của hội khuyến học các cấp, với sự hỗ trợ, đồng hành của các gia đình, dòng họ, thôn xóm, những người con của quê hương Quảng Xương và cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện.

Qua báo cáo của Hội khuyến học huyện vừa trình bày tại Hội nghị, chúng ta vui mừng khi mạng lưới hội khuyến học đã được tổ chức rộng khắp từ huyện đến các xã, thị trấn, các thôn, xóm, phố, cơ quan, đơn vị, trường học…; nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ, với số tiền huy động được trong 3 năm (2021 đến 2023) là trên 22 tỷ đồng, đã được dành để trao học bổng và khen thưởng cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên và giáo viên; ngoài ra, còn rất nhiều quỹ khuyến học mang tên các dòng họ, cá nhân và các tổ chức, nhà hảo tâm đã trực tiếp hỗ trợ, trao học bổng, nhận đỡ đầu cho các em học sinh, sinh viên trên địa bàn huyện; qua đó, kịp thời tôn vinh những tấm gương hiếu học, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện; đồng thời, khích lệ, động viên, hỗ trợ các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của các quỹ hội, tổ chức, cá nhân mà nhiều gia đình khó khăn đảm bảo được việc học cho con, cháu; nhiều cháu học sinh đã vượt khó, thành tài.

Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những kết quả tích cực mà Hội khuyến học các cấp đã đạt được trong năm 2023 và nhiều năm vừa qua.

Đồng thời, chúng ta cũng dành sự khen ngợi, biểu dương đối với các em học sinh, sinh viên được khen thưởng, trao học bổng ngày hôm nay. Các em là những tấm gương trong học tập và rèn luyện; dù trong cuộc sống thường ngày còn nhiều khó khăn, nhưng mong các em hãy luôn giữ trong mình tinh thần nhiệt huyết, lạc quan, vượt khó vươn lên, bởi xung quanh các em và gia đình, còn rất nhiều sự quan tâm của xã hội, từ những người không thân thiết nhưng đầy lòng nhân ái, yêu thương và trách nhiệm. Chúc các em luôn tự tin, nỗ lực dành nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập; quyết tâm làm tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào; Học tập tốt, lao động tốt; Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt; Giữ gìn vệ sinh thật tốt; Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”, để trở thành những công dân trẻ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, kỹ năng ứng xử văn hóa, văn minh, là những người có ích cho xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Đó chính là sự đền đáp tốt nhất đối với công ơn của gia đình, dòng họ, của nhà trường, các thầy giáo, cô giáo, của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã và đang dành sự quan tâm, hỗ trợ cho các em.

 Cũng tại Chương trình Tết Khuyến học hôm nay, huyện Quảng Xương rất xúc động, phấn khởi được đón các doanh nghiệp, doanh nhân, những người con Quảng Xương xa quê, các nhà hảo tâm về dự và trao tặng nguồn tài trợ cho Quỹ khuyến học huyện. Đây là những món quà hết sức có ý nghĩa không chỉ với Hội khuyến học huyện mà còn đối với toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, với Nhân dân huyện nhà và bản thân các em học sinh cùng gia đình. Xin trân trọng cảm ơn những tình cảm và đóng góp quý báu của các quý vị đã góp phần chia sẻ bớt gánh nặng cho gia đình các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục cắp sách đến trường, giành kết quả cao hơn trong học tập, rèn luyện.

Kính chúc các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, những người con Quảng Xương dù ở tại quê nhà hay sống và làm việc ở nơi xa nhưng vẫn luôn hướng về quê hương thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, để tiếp tục gieo duyên, đồng hành cùng với công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương. Và trong thời gian tới, huyện Quảng Xương mong muốn, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện nói chung, cũng như công tác khuyến học của huyện nói riêng sẽ tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của các quý vị.

Ngay sau Hội nghị này, tôi đề nghị Hội Khuyến học các cấp phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện để chủ động tham mưu, hướng dẫn, tổ chức phát động sâu rộng chương trình “Tết khuyến học” xuân Giáp Thìn năm 2024 đến từng dòng họ, thôn, phố, cơ quan, đơn vị, với tinh thần phát huy, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống hiếu học của gia đình, dòng họ, quê hương; khích lệ, động viên các em học sinh, sinh viên nỗ lực phấn đấu đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập, rèn luyện. Đồng thời, tiếp tục tập trung xây dựng và phát triển mạnh mẽ quỹ khuyến học ở các cấp hội; tổ chức việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn hỗ trợ của các tổ chức, các nhân đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng quy định…, tạo sự tin tưởng tuyệt đối đối với các nhà tài trợ.

Tôi tin tưởng rằng, phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được; với những phần quà, suất học bổng ý nghĩa, ấm áp tình nghĩa của các nhà tài trợ được trao tặng tại Chương trình Tết Khuyến học hôm nay, và còn rất nhiều những phần quà, xuất học bổng khác sẽ tiếp tục đến tay các em học sinh, sinh viên của huyện trong thời gian tới, sẽ tiếp thêm cho các em động lực, quyết tâm học tập, rèn luyện; chắp cánh ước mơ, để các em vươn cao, bay xa.  

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc và đón Xuân Giáp Thìn 2024, thay mặt các đồng chí lãnh đạo huyện, xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà tài trợ đã dành cho sự nghiệp “trồng người” của địa phương. Kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các nhà tài trợ, các quý vị đại biểu, khách quý và các bậc phụ huyện, các em học sinh, sinh viên mạnh khỏe, hạnh phúc! Năm mới có nhiều thắng lợi mới!

    Xin trân trọng cảm ơn!

<

Tin mới nhất

Huyện đoàn Quảng Xương phối hợp với Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (Liên doanh Việt - Nga...(22/04/2024 9:02 SA)

Trường THCS Quảng Lưu phối hợp với Trung tâm Giáo dục EDU GARDEN tổ chức tập huấn kỹ năng phòng...(15/04/2024 8:03 SA)

Thư viện tỉnh Thanh Hóa tổ chức Ngày hội đọc sách lưu động tại Trường Tiểu học Tân Phong II,...(13/04/2024 10:09 SA)

Xã Quảng Thái tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” năm 2024(26/03/2024 2:45 CH)

Huyện Quảng Xương tổ chức thành công Đại hội Hội LHTN Việt Nam, nhiệm kỳ 2024-2029 tại các xã,...(26/03/2024 10:17 SA)

Sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả trong mùa nắng nóng(22/04/2024 2:12 CH)

Huyện đoàn Quảng Xương phối hợp với Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (Liên doanh Việt - Nga...(22/04/2024 9:02 SA)

Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp...(22/04/2024 7:55 SA)

Gặp mặt tình nguyện viên hiến máu tình nguyện (21/04/2024 8:14 SA)

Thường trực Huyện ủy Quảng Xương làm việc với xã Quảng Chính về thực hiện xây dựng NTM nâng cao...(19/04/2024 8:21 SA)

HĐND huyện Quảng Xương khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức thành công kỳ họp thứ 18 (kỳ họp...(17/04/2024 5:32 CH)

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban...(17/04/2024 5:23 CH)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương nhân kỷ niệm 16 năm ngày Thương hiệu Việt Nam...(16/04/2024 4:16 CH)

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” huyện...(16/04/2024 8:58 SA)

Quảng Xương hoàn thành Đại hội đại biểu MTTQ cơ sở nhiệm kỳ 2024 – 2029(13/04/2024 10:12 SA)

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp thứ 47(13/04/2024 10:03 SA)

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II...(12/04/2024 4:19 CH)

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, đảm bảo an toàn điện trong dân mùa mưa bão và an toàn phòng...(11/04/2024 2:12 CH)

Thường trực Huyện ủy Quảng Xương làm việc với xã Quảng Hợp về thực hiện xây dựng NTM nâng cao năm...(10/04/2024 3:40 CH)

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Quảng Xương tổ chức thẩm tra các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết...(10/04/2024 3:32 CH)

Quảng Xương gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quý 1/2024(10/04/2024 11:24 SA)

Huyện Quảng Xương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024(09/04/2024 8:56 SA)

Thường trực Huyện ủy làm việc với Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể trong huyện(09/04/2024 8:50 SA)

Ban Dân vận Tỉnh ủy tập huấn công tác dân vận năm 2024 tại huyện Quảng Xương(08/04/2024 4:32 CH)

Thường trực Huyện ủy làm việc với xã Quảng Trường về một số nội dung thực hiện xây dựng NTM kiểu...(05/04/2024 4:25 CH)

Huyện Quảng Xương tham dự HN trực tuyến toàn tỉnh về nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai...(03/04/2024 3:01 CH)

Huyện Quảng Xương tổng kết thực hiện thoả thuận liên ngành số 01, 02 năm 2023; triển khai phương...(02/04/2024 10:15 SA)

UBND huyện Quảng Xương họp phiên thường kỳ tháng 3/2024(02/04/2024 9:16 SA)

Luật Đất đai số 31/2024/QH15(29/03/2024 10:48 SA)

Xã Quảng Văn tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ” năm 2024(29/03/2024 10:06 SA)

Quảng Hợp ra mắt mô hình “ Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” (29/03/2024 9:50 SA)

Đại hội MTTQ xã Quảng Lưu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 -2029(29/03/2024 9:35 SA)

Xã Quảng Thái tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” năm 2024(26/03/2024 2:45 CH)

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 (Phiên thứ 46)(26/03/2024 2:20 CH)

Huyện Quảng Xương tổ chức thành công Đại hội Hội LHTN Việt Nam, nhiệm kỳ 2024-2029 tại các xã,...(26/03/2024 10:17 SA)

°
945 người đang online