Vụ lạc xuân năm nay, xã Quảng Hải gieo trồng được 37 ha diện tích với các giống lạc thuần và L26. Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung ra đồng, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch những diện tích lạc đã già, đồng thời làm đất để xuống giống các loại cây trồng khác cho kịp thời vụ.
.jpg)
Nông dân xã Quảng Hải tích cực ra đồng thu hoạch lạc
Năm nay, thời tiết thuận lợi, bà con nông dân chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, sâu bệnh được khống chế kịp thời, công tác chỉ đạo sản xuất được thực hiện thường xuyên nên toàn bộ diện tích lạc xuân của xã Quảng Hải phát triển tốt. Những ngày này, bà con nông dân đang tích cực ra đồng thu hoạch lạc xuân; trên các cánh đồng niềm vui được mùa đã làm vơi đi nỗi vất vả của bà con khi phải làm việc trong nắng nóng gay gắt. Tại phần ruộng của gia đình ông Đới Duy Cẩn, ở thôn 02, có 06 nhân công đang thu hoạch lạc, ông Cẩn, phấn khởi cho biết: Năm nay, gia đình ông trồng được 05 sào lạc xuân; vụ này, mưa ít nên cây lạc phát triển tốt, củ lạc chắc đều hơn năm ngoái, thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua tại ruộng hết đến đó,với giá giao động từ 14.000đồng/ kg đến 16.000đồng/kg lạc tươi. Hiện tại gia đình ông Cẩn đã thu hoạch được 60% diện tích, với năng suất đạt gần 03 tạ/sào. Theo ông Cẩn, so với trồng lúa, trồng lạc đạt năng suất cao hơn.
.jpg)
Những ngày này, gia đình bà Phạm Thị Thanh, thôn 02 đang tập trung nhân lực
ra đồng thu hoạch những diện tích lạc đã già, bán cho được giá
Kế bên là ruộng của gia đình bà Phạm Thị Thanh, thôn 02, cũng phấn khởi cho biết: Vụ lạc xuân năm nay, gia đình bà trồng được hơn 04 sào lạc xuân, tăng 01 sào so với năm ngoái. Những ngày này, gia đình bà đang tập trung nhân lực ra đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch những diện tích lạc đã già. Với giá bán như hiện nay, bà Thanh dự kiến 01 sào lạc sau khi trừ chi phí sẽ cho thu lãi khoảng 3 triệu đồng.
Ông Nguyễn Văn Dạn - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Hải cho biết: Đến thời điểm này, xã Quảng Hải đã thu hoạch được khoảng 60% diện tích lạc xuân. Lạc năm nay bán được giá hơn năm ngoái nên bà con nhân dân phấn khởi, tích cực ra đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. Lạc là một trong những cây trồng thích ghi với điều kiện đất đai, khí hậu địa phương. Giống lạc bà con trồng được người tiêu dùng ưa chuộng, đầu ra thuận lợi, góp phần giúp người dân có thêm thu nhập. Từ hiệu quả kinh tế của cây lạc, những năm qua xã Quảng Hải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích nông dân phát triển cây trồng này nên hàng năm diện tích trồng lạc của xã tương đối ổn định và ngày càng nhân rộng.
Theo bà con nông dân, trồng lạc không khó, không đòi hỏi kỹ thuật nhiều, chỉ cần chăm sóc, bón phân đầy đủ là cho năng suất cao. Cây lạc ít sâu bệnh hơn so với các loại cây trồng khác nên đỡ tốn chi phí phòng trừ bệnh, từ khi xuống giống đến khi thu hoạch là khoảng 100 ngày. Với phương châm, thu hoạch lạc đến đâu, nông dân xã Quảng Hải sẽ tiến hành giải phóng đất, xuống giống các loại cây trồng, như: Vừng, đậu, dưa hấu, ngô... đến đó, để tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.