Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

KHÁI QUÁT CHUNG TIỀM NĂNG DU LỊCH HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

Đăng ngày 19 - 06 - 2021
100%

Quảng Xương là huyện giàu truyền thống văn hóa, lịch sử gắn liền với sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa, hiện đang gìn giữ và khai thác kho tàng quý giá tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đa dạng. Thời gian gần đây, du lịch Quảng Xương đã có sự khởi sắc đáng kể, từng bước chuyển mình trở thành một trong những điểm đến du lịch quan trọng của tỉnh Thanh Hóa, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Quảng Xương theo hướng tích cực.

Với vị trí địa lý thuận lợi, chỉ cách trung tâm thành phố Thanh Hóa khoảng 10km và nằm giữa hai trung tâm du lịch biển của tỉnh Thanh Hóa là thành phố Sầm Sơn và thị xã Nghi Sơn, huyện Quảng Xương sở hữu tiềm năng rất lớn về du lịch biển, với đường bờ biển dài gần 13km rì rào phi lao, bãi biển thoải đều; bãi cát mịn, đẹp; hải sản tươi ngon, phong phú; là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng cho khách du lịch trong những ngày cuối tuần nóng nực xa nơi trung tâm thành phố hoặc những địa điểm du lịch đông người khác. Ngoài ra, nơi đây cũng được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh đẹp, núi non hữu tình với hệ thống sông Yên, sông Hoàng, sông Lý uốn quanh các dãy núi xanh mát như núi Văn Trinh (xã Quảng Hợp), núi Lau (xã Quảng Lĩnh), núi Hòa Trường (xã Quảng Trường), núi Chẹt… là điều kiện lý tưởng cho hình thức du lịch dã ngoại đang rất phổ biến hiện nay, với nhiều hoạt động ngoài trời thú vị, phong phú, thu hút nhiều thành viên gia đình cùng tham gia như: đi bộ, leo núi, trèo thuyền, câu cá, thể thao, đốt lửa trại, cắm trại, ngủ lều,... Du khách cũng có thể trải nghiệm “một ngày làm nông dân” tại các vườn rau an toàn, vườn cây ăn quả tập trung tiêu chuẩn VietGap ở các xã Quảng Lưu, Quảng Yên, Quảng Hợp, thị trấn Tân Phong... Hoặc đi về các làng nghề truyền thống của huyện như mây tre đan Quảng Phong, làng Chài Quảng Lợi, Quảng Nham, Quảng Hải.  Đặc biệt, xã Quảng Yên còn có nguồn nước khoáng nóng nằm ở độ sâu vừa phải, có thể dễ dàng khai thác phục vụ du lịch, nhất là du lịch nghỉ ngơi, dưỡng bệnh cho du khách trong nước và quốc tế.

Cách không xa trung tâm thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn - cái nôi của người Việt cổ, huyện Quảng Xương cũng là một địa phương giàu truyền thống văn hóa lịch sử, với 38 di tích được xếp hạng; trong đó, có 3 di tích được xếp hạng cấp quốc gia gồm: Bến phà Ghép (xã Quảng Trung); Đền thờ bia mộ Bùi Sỹ Lâm (thị trấn Tân Phong); Mộ và đền thờ Hoàng Bùi Hoàn (xã Quảng Trạch) và 35 Di tích cấp tỉnh rất phong phú về thể loại. Những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể này mang đậm nét đặc trưng cho dấu ấn của các triều đại, chứa đựng trong đó cả không gian nghệ thuật kiến trúc, hội họa, điêu khắc và tín ngưỡng tâm linh do nhân dân sáng tạo, mang đậm chất nhân văn, tạo nhiều cảm xúc cho những sáng tạo văn học nghệ thuật và là tài sản vô giá của các thế hệ người Quảng Xương. Các công trình văn hóa tâm linh đã và đang được đầu tư trùng tu tôn tạo và phát huy giá trị, góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch, hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt du khách đến thăm quan như: Chùa Mậu Xương (Quảng Lưu), Chùa Diên Phúc (Quảng Thái), Chùa Đồng (Quảng Thạch), Chùa Đại Phúc (Quảng Ngọc), Đền Trần Nhật Duật (Quảng Hợp), Đền Phúc (Quảng Nham ), …Quảng Xương cũng còn lưu giữ nhiều lễ hội truyền thống và các loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc như các lễ hội cầu phúc, lễ hội bơi chèo chãi, lễ hội vật, hát nhà trò, trò diễn Tú Huần, hát Quân thuyền... và một số tinh hoa làng nghề như: mây tre đan, dệt chiếu. Tất cả những nét đẹp truyền thống này đã góp phần tạo nên một huyện Quảng Xương đặc biệt, vừa thích ứng với nhịp sống hiện đại của thời kỳ hội nhập, vừa giữ được “hồn quê” đậm đà bản sắc Việt.

          Để thúc đẩy phát triển du lịch của huyện nhà, thời gian qua, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Xương đã tích cực đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng được 36 cơ sở lưu trú du lịch với tổng số hơn 340 phòng. Ngoài ra, một số dự án hạ tầng đang được đầu tư xây dựng như: Dự án quần thể nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Quảng Yên đẳng cấp quốc tế của Tập đoàn Sun Group; Dự án khu phức hợp khách sạn, trung tâm thương mại tại xã Quảng Nham, Dự án Khu khách sạn, dịch vụ du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng và Dự án sân Golf tại xã Quảng Nham của Tập đoàn BRG; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Thanh vân (Quảng Lưu) ... Nhằm thu hút nguồn lực đầu tư vào lĩnh vực du lịch một cách đồng bộ, chuyên nghiệp; đến nay, huyện đã có nhiều khu được phê duyệt quy hoạch như: Khu đô thị du lịch sinh thái biển Tiên Trang (quy mô khoảng 100ha), Khu dịch vụ, du lịch, thương mại Bắc Ghép (quy mô khoảng 82 ha), Khu du lịch sinh thái Bình Dương (quy mô khoảng 8,5ha), Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Thanh Vân;…

Tuy cách thành phố không xa, hệ thống giao thông thuận lợi, trên địa bàn huyện Quảng Xương có các tuyến Quốc lộ 1A, Quốc lộ 45, Tỉnh lộ 504, Tỉnh lộ 511 chạy qua, song, huyện vẫn tiếp tục đầu tư các tuyến đường kết nối các vùng trong huyện và các trung tâm kinh tế động lực của tỉnh, tạo điều kiện khai thác, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế du lịch của địa phương, đặc biệt tuyến đường bộ ven biển đã hoàn thành sẽ góp một phần không nhỏ kích cầu du lịch biển Quảng Xương nói riêng và kinh tế - xã hội huyện nói chung. Huyện cũng tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác du lịch, hướng dẫn người dân học làm du lịch, nhằm đem tới những trải nghiệm tốt nhất cho du khách khi đến Quảng Xương.

Với vị trí thuận lợi, tiềm năng đa dạng và phong phú có thể thấy rằng, Quảng Xương có điều kiện để phát triển một nền kinh tế tổng hợp, trong đó du lịch là một ngành kinh tế có tiềm năng phát triển cao. Huyện đang tích cực xây dựng Đề án phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 để cụ thể hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu kinh tế của huyện.

Dưới đây là một số hình ảnh về tiềm năng du lịch của huyện

Di tích LS-VH Phủ Cảnh (xã Quảng Yên)

Di tích LS-VH Trần NHật Duật (xã Quảng Hợp) 

Di tích  LSVH cấp Quốc gia Đền thờ tướng công Hoàng bùi Hoàn (xã Quảng Trạch) 

Di tích  LS-VH cấp Quốc gia Mộ và đền thờ Bùi sỹ Lâm (xã Quảng Tân) 

DT LSVH Đình làng Bùi (xã Quảng Giao) 

Lễ rước thần tại Di tích LSVH Trần Nhật Duật (xaxQuangr Hợp) 

Hội thi đấu vật truyền thống ở xã Quảng Hải 

Biểu diễn múa hát Tú Huần (xã Quảng Yên) 

Lễ hội đua thuyền  truyền thống của xã Quảng Nham 

Nghề dệt chiếu cói thủ công truyền thống 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

<

Tin mới nhất

KHÁI QUÁT CHUNG TIỀM NĂNG DU LỊCH HUYỆN QUẢNG XƯƠNG(19/06/2021 6:43 CH)

ĐỀN PHÚC VÀ BIA TÂY SƠN XÃ QUẢNG NHAM, HUYỆN QUẢNG XƯƠNG – ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH VĂN HÓA TÂM LINH(19/06/2021 6:21 CH)

Di tích và danh thắng huyện Quảng Xương(02/05/2012 11:31 SA)

Quảng Xương (Thanh hóa) giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống(04/05/2011 11:29 SA)

Quảng Xương - Thanh Hóa: Điểm du lịch lý tưởng cần đầu tư khai thác(04/05/2011 11:29 SA)