Nem chua Minh Anh – sản phẩm OCOP huyện Quảng Xương
Nem chua là đặc sản là niềm tự hào của người dân xứ Thanh. Nem chua Thanh Hóa luôn có chỗ đứng riêng trong lòng người dân ở khắp mọi miền đất nước bởi nét tài hoa và sự tận tâm của người sản xuất để sáng tạo ra bí quyết nem chua vô cùng độc đáo. Đó là một món ăn đặc sản nổi tiếng bao đời bởi vị chua cay, dai giòn hấp dẫn. Nem chua Minh Anh là một trong những cơ sở còn lưu giữ được hương vị truyền thống, được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao theo Quyết định số 2457/QĐ-UBND ngày 29/5/2023 của UBND huyện Quảng Xương.
Page Content
.jpg)
Lao động tại cơ sở Nem chua Minh Anh
Chị Đoàn Thị Thuận, thôn Tiên Vệ, xã Quảng Định là chủ cơ sở cũng là người sản xuất cho biết: Sau nhiều năm kinh nghiệm trong làm nem chua, nhận thấy tiềm năng phát triển và hiệu quả kinh tế đem lại từ nem chua khá ổn định, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương từ đó chị đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Chị luôn trăn trở làm thế nào vừa phát triển sinh lời vừa lưu giữ được hương vị truyền thống mà vẫn giữ được cái tâm, sự kiên trì và tỉ mỉ của người làm nghề.
Cơ sở sản xuất Nem chua Minh Anh đã tạo công ăn việc làm từ 6-10 lao động thường xuyên, đặc biệt vào các thời điểm lễ Tết có thể lên tới 20 lao động với mức lương dao động từ 5-10 triệu đồng/tháng. Hàng ngày, cơ sở sản xuất cung cấp ra thị trường từ 3.000 – 4.000 nem; vào các thời điểm lễ Tết có thể nhu cầu sử dụng gấp 5-6 lần. Cơ sở sản xuất nem chua Minh Anh chủ yếu phân phối sản phẩm tại các đại lý, cơ sở bán buôn, bán lẻ trên địa bàn Quảng Xương và một số huyện lân cận trên địa bàn tỉnh.
.jpg)
Máy hút chân không tại cơ sở sản xuất nem chua Minh Anh
Để làm ra sản phẩm đạt yêu cầu cần lựa chọn nguyên liệu kỹ lưỡng, nhiều công đoạn từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào cho đến khâu đóng gói sản phẩm. Chị Thuận cho biết: thịt được chọn phải là thịt lợn nóng không được nguội vì nếu nguội nem sẽ mất đi độ bóng và kết dính trong quá trình lên men. Da lợn chủ yếu là da ở phần hông và lưng; để đảm bảo độ dai và giòn da phải được cạo chín bằng nước sôi tránh da lợn còn sót lông. Muốn những sợi da lợn còn trong và ngon người thợ phải tỉ mẫn cạo sạch tất cả những mỡ còn sót lại cho đến khi da trắng trong. Da được sơ chế tỉ mỉ bao nhiêu thì khi thái chỉ da càng giòn bấy nhiêu, sau khi sơ chế xong da lợn được sắt sợi nhỏ.
Sự khác biệt của nem chua Minh Anh so với các loại nem chua khác chính là thính và lá gói lót trong nem chua. Lá gói lót là lá đinh lăng có vị chát ngọt của lá đinh lăng kết hợp với mùi thơm của thính được làm từ gạo rang chín vàng say nhỏ; vị cay the thơm nồng lan tỏa của tỏi ớt dai giòn, vừa phải của sợi bì tất cả tạo nên sự kết hợp hoàn hảo trong hương vị làm bừng mọi giác quan.
.jpg)
Chị Đoàn Thị Thuận thực hiện đóng gói sản phẩm
Để có những sản phẩm nem chua chất lượng, cơ sở sản xuất nem chua Minh Anh đã đầu tư máy móc hiện đại như máy thái thịt, máy cắt bì thịt, máy hút chân không…. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm. Không chỉ vậy, để đảm bảo sản phẩm an toàn thì các nguyên liệu đầu vào phải có nguồn gốc rõ ràng không sử dụng các hóa chất trong quá trình lên men, các công đoạn đều phải sạch sẽ.
.jpg)
Sản phẩm OCOP 3 sao - Nem chua Minh Anh
Với lòng yêu nghề và mong muốn sản phẩm của quê hương Quảng Xương được vươn xa hơn tới các vùng miền trên cả nước, giới thiệu tới khách du lịch những món ăn, những giá trị truyền thống của người dân xứ thanh; cơ sở sản xuất nem chua Minh Anh đã và đang tiếp tục hoàn thiện từng ngày để nâng cao thương hiệu trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
Thân Thị Thùy