.jpg)
Toàn cảnh hội nghị
Sáng ngày 15/11/2024, UBND huyện Quảng Xương tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Quảng Xương đợt 2, năm 2024. Đồng chí Nguyễn Huy Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh gồm: Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Sở Tài nguyên – môi trường; Thành viên Hội đồng; Tổ giúp việc cho Hội đồng; Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và các Chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện đợt 2, năm 2024.
.jpg)
Các thành viên trong Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm
Tham gia dự thi đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Quảng Xương đợt 2, toàn huyện có 13 hồ sơ của 12 chủ thể tham gia. Trong đó có 7 sản phẩm mới tham gia đánh giá, phân hạng gồm: Nấm linh chi Phương Uyên, dưa kim hoàng hậu Hồng Đức, bún khô Thiên Phú, nem chua Thành Thủy, bánh bột lọc Linh Anh, nước mắm cốt Thành Đạt, nem nắm Huân Hồng. Và 6 sản phẩm tham gia đánh giá, công nhận lại gồm: Dưa vàng Thảo Hiền, moi khô Cự Nham, nước mắm Cự Nham loại đặc biệt, nước mắm song Yên, mắm cáy Quảng Phúc, nấm linh chi Hoàng Hậu. 13/13 sản phẩm đều thuộc ngành thực phẩm.
.jpg)
Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT phát biểu nhận xét
Tại hội nghị, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP bằng cách chấm điểm cho 13 sản phẩm. Theo đó, các sản phẩm tham gia đánh giá chủ yếu là các thực phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương. Các chủ thể đã quan tâm đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều cải tiến về chất lượng, đa dạng về mẫu mã, bảo đảm điều kiện, quy định về tem, nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sản phẩm xuất phát từ nhu cầu đời sống Nhân dân, nguyên vật liệu đều từ sản phẩm do người dân làm ra và sẵn có tại địa phương; đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Các chủ thể đã thấy được lợi thế, cơ hội để phát triển và khai thác giá trị sản phẩm gắn với nét văn hóa truyền thống và điều kiện tự nhiên, góp phần chuyển đổi sản xuất theo hướng tăng quy mô gắn với chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.
.jpg)
Chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng phát biểu tại hội nghị
Trên cơ sở kết quả chấm thẩm định của tổ giúp việc, các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện đã đánh giá 11/13 sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn 3 sao; Riêng 2 sản phẩm tham gia đánh giá, công nhận lại gồm Mắm cáy Quảng Phúc và nước mắm Cự Nham loại đặc biệt được Hội đồng đánh giá kết quả trên 70 điểm và đề nghị Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá phân hạng 4 sao.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các thành viên Hội đồng, tổ giúp việc, các địa phương và đơn vị chủ thể có sản phẩm tham gia đánh giá, chấm điểm. Để tổ chức triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ của Chương trình OCOP huyện Quảng Xương trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các cơ quan, ban ngành cấp huyện; UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai, thực hiện chương trình, quan tâm tới việc tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và lợi ích của các chủ thể khi tham gia thực hiện chương trình; tổ chức quảng bá các sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP và các sản phẩm tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
.jpg)
Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng đợt 2
Các chủ thể có sản phẩm sau khi được chứng nhận tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, bổ sung hồ sơ, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng sản phẩm, đầu tư nâng cấp mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng mẫu mã bao bì phù hợp với quy định và thị hiếu của thị trường, quan tâm chú trọng đến công tác quảng bá thương hiệu sản phẩm OCOP của địa phương tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, Tổ giúp việc cho Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trình UBND huyện công nhận và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp huyện cho các chủ thể./.