Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Huyện Quảng Xương nâng cao chất lượng việc làm cho lao động nông thôn

Đăng ngày 18 - 02 - 2022
100%

Những năm qua, công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn và xuất khẩu lao động luôn được huyện đặc biệt quan tâm, từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Với số vốn tích lũy được sau 05 năm tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Hàn Quốc, hết hạn hợp đồng lao động, anh Nguyễn Văn Tùng, ở thôn Khang Bình, xã Quảng Yên quyết định về quê lập nghiệp với mong muốn tạo cho mình một việc làm ổn định cũng như có điều kiện gần gũi chăm sóc gia đình, anh Tùng đã đầu tư mua một chiếc xe tải chở hàng và mở cửa hàng cơ khí, mộc, xây dựng để phục vụ nhu cầu người trong và ngoài địa bàn. Nhờ vậy, anh Tùng đã có việc làm thường xuyên tại địa phương với mức thu nhập bình quân gần 20 triệu đồng/ tháng.

Nhờ có số vốn tích lũy được sau thời gian đi XKLĐ Hàn Quốc anh Tùng đã mua được

một chiếc xe tải chở hàng và  mở cửa hàng  phụ kiện cơ khí, mộc, xây dựng

Xác định xuất khẩu lao động là một trong những hướng đi mũi nhọn trong khâu giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Vì vậy, huyện chỉ đạo phòng chuyên môn, các địa phương tích cực phối hợp với các sàn giao dịch việc làm, tư vấn giới thiệu việc làm về tận cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả khai thác thông tin về cung cầu lao động; chú trọng lựa chọn các công ty, doanh nghiệp, đơn vị hợp pháp trong tư vấn xuất khẩu lao động, giới thiệu tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh để tạo ra nhiều kênh thông tin cho người lao động tìm hiểu và lựa chọn. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch COVID-19 nhưng toàn huyện đã có trên 200 người tham gia xuất khẩu lao động có thời hạn tại thị trường các nước, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Đức…với mức thu nhập từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng/ người/tháng đã góp phần tích cực trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Công ty TNHH May 888 đóng trên địa bàn xã Quảng Hợp tạo việc làm cho trên

1 nghìn lao động địa phương với mức thu nhập bình quân đạt gần 7 triệu đồng 

Ngoài đẩy mạnh xuất khẩu lao động, giải pháp tạo việc làm cho người lao động trong và ngoài địa bàn được huyện đặc biệt quan tâm. Theo đó, huyện đã tập trung kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào địa bàn sản xuất, kinh doanh, nhằm giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn. Đồng thời, tạo điều kiện, hỗ trợ các ngành nghề dịch vụ, phối hợp chặt chẽ trong công tác đào tạo nghề, phát triển các nghề truyền thống phù hợp với từng địa phương; chú trọng đào tạo nghề theo địa chỉ, liên kết đào tạo theo các đơn đặt hàng, đáp ứng yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp và nhu cầu xã hội. Cùng với đó, huyện tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận nhanh với chương trình tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và nguồn vốn vay đầu tư phát triển các mô hình kinh tế; đa dạng các loại hình thương mại dịch vụ, Hợp tác xã; khuyến khích thành lập các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với những nỗ lực trong công tác giải quyết việc làm, đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn huyện đạt 76%; bình quân mỗi năm toàn huyện đã thực hiện giải quyết việc làm cho trên 3 nghìn lao động nông thôn.

Nghề dệt chiếu cói truyền thống của huyện đã tạo việc làm cho hàng nghìn

  lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3 triệu đồng đến 8 triệu đồng

Ðể nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, huyện tiếp tục triển khai đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường khảo sát nhu cầu học nghề để xây dựng kế hoạch đào tạo sát với thực tế; kết nối với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động sau đào tạo; phối hợp với các doanh nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm trong và ngoài tỉnh tổ chức hội nghị tư vấn việc làm và xuất khẩu lao động; hỗ trợ người lao động tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển sản xuất, phấn đấu trong năm 2022, toàn huyện giải quyết việc làm mới cho 3.150 lao động, trong đó xuất khẩu lao động trên 250 người; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 77% trở lên, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng sống cho người dân; đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,28% theo chuẩn nghèo mới.

<

Tin mới nhất

Hội nghị thẩm định đánh giá công nhận 02 thôn: Phúc Tâm và Văn Giáo xã Quảng Phúc đạt chuẩn thôn...(28/04/2022 9:35 CH)

Hội nghị thẩm định thôn Nga Linh, xã Quảng Lộc đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022(28/04/2022 9:25 CH)

Quảng Xương phát huy hiệu quả phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư(16/03/2022 11:13 CH)

Huyện Quảng Xương nâng cao chất lượng việc làm cho lao động nông thôn(18/02/2022 1:36 CH)

Nông dân các địa phương tích cực ra đồng chăm sóc lúa xuân sau Tết(10/02/2022 3:46 CH)