Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa

Huyện Quảng Xương

Hội nghị thẩm định thôn Nga Linh, xã Quảng Lộc đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022

Đăng ngày 28 - 04 - 2022
100%

Sáng ngày 27/4/2022, Đoàn thẩm định thôn Nông thôn mới (NTM) của huyện Quảng Xương đã tổ chức hội nghị kiểm tra, thẩm định, đánh giá kết quả các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại thôn Nga Linh, xã Quảng Lộc. Trưởng đoàn thẩm định là đồng chí Lê Đại Hiệp - HUV, Phó Chánh văn phòng điều phối NTM huyện, Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn. Mời tham gia đoàn thẩm định có đồng chí Đỗ Đình Cưởng - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịc UB MTTQ huyện. Tham gia đoàn có đại diện lãnh đạo các phòng, ngành có liên quan cấp huyện.

Đoàn thẩm định thăm quan khu dân cư thôn Nga Linh

Thôn Nga Linh có diện tích đất tự nhiên là 270 ha, có tổng số 625 hộ với 2.544 nhân khẩu. Sau 01 năm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, diện mạo trong thôn đã thay đổi rõ nét. Từ nhà văn hóa thôn, đường giao thông trong các khu dân cư đến cảnh quan môi trường sáng – xanh - sạch - đẹp. Để thực hiện hiệu quả các tiêu chí, sau khi có chủ trương xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền xã Quảng Lộc, sự nỗ lực cố gắng của Ban Phát triển thôn, nhất là sự đồng thuận trong nhân dân.Ngay khi bắt tay vào thực hiện, Chi bộ thôn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Nhờ đó, nhân dân trong thôn đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, huy động hàng nghìn ngày công để chỉnh trang khu dân cư, xây mới tường rào, cổng ngõ, bồn hoa, khuôn viên vườn hộ, trồng hoa, cây bóng mát, mở rộng các tuyến đường thôn, xóm, vệ sinh đường làng ngõ xóm…

Đoàn thẩm định thăm quan tuyến đường liên thôn đảm bảo tiêu chí NTM kiểu mẫu

Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ. Đến nay, bà con trong thôn đã cải tạo vườn tạp trồng các loại cây ăn quả như: bưởi, ổi, các loại cây rau màu hàng hóavà xây dựng được 8 vườn có diện tích trên 500m2, trong đó có 5 vườn mẫu có sơ đồ quy hoạch, hệ thống tưới tiêu khoa học; xây dựng được 01ha sản xuất rau nhà lưới theo tiêu chuẩn Vietgap; tập trung phát triển trang trại, gia trại, phát triển ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng , chỉnh trang khu dân cư; mở rộng, nâng cấp đường giao thông liên thôn, xây dựng tường rào thoáng; chỉnh trang nhà văn hoá thôn… với tổng kinh phí trên 5,582 tỷ đồng, trong đó huy động nguồn hỗ trợ từ cấp trên và nhân dân đóng góp. Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung.

Thăm mô hình vườn mẫu của gia đình Bác Nguyễn Ngọc Tốt, thôn Nga Linh

Đến nay, trên 80% hộ gia đình trong thôn được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” 03 năm liên tục; bình quân thu nhập đầu người đạt 69,2 triệu đồng/năm, trong thôn không còn hộ nghèo; 100% lao động trong độ tuổi có việc làm, tỷ lệ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng là100%; có 100% các đường làng, ngõ xóm được nhựa hoá, bê tông hoá; 95% người dân tham gia bảo hiểm y tế. 100% các hộ gia đình trong thôn được sử nước sinh hoạt hợp vệ sinh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được nhân dân duy trì thường xuyên; phong trào khuyến học khuyến tài được phát huy, an ninh trật tự được giữ vững.

Ông Nguyễn Trọng Tuấn - Bí thư chi bộ, Trưởng Ban phát triển  thôn Nga Linh

thông qua báo cáo kết quả quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu

Các đại biểu bỏ phiếu công nhận thôn Nga Linh đạt thôn NTM kiểu mẫu

Tại hội nghị, trên cơ sở nghiên cứu báo cáo, đi thẩm tra thực tế, thành viên trong Đoàn thẩm định đã phát biểu ý kiến, gợi mở những giải pháp để thôn Nga Linh khắc phục những tồn tại hạn chế mà Đoàn thẩm định đã chỉ ra để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, thống nhất bỏ phiếu công nhận thôn Nga Linh, xã Quảng Lộc đạt 14/14 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu năm 2022.

<

Tin mới nhất

Hội nghị thẩm định đánh giá công nhận 02 thôn: Phúc Tâm và Văn Giáo xã Quảng Phúc đạt chuẩn thôn...(28/04/2022 9:35 CH)

Hội nghị thẩm định thôn Nga Linh, xã Quảng Lộc đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022(28/04/2022 9:25 CH)

Quảng Xương phát huy hiệu quả phong trào “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư(16/03/2022 11:13 CH)

Huyện Quảng Xương nâng cao chất lượng việc làm cho lao động nông thôn(18/02/2022 1:36 CH)

Nông dân các địa phương tích cực ra đồng chăm sóc lúa xuân sau Tết(10/02/2022 3:46 CH)