Bánh nhãn Lâm Phương - sản phẩm OCOP của quê hương Quảng Xương

Đăng ngày 30 - 08 - 2023
100%

Chứng nhận ocop sản phẩm bánh nhãn Lâm Phương

Bánh Nhãn đã được nhiều người biết đến như một món ăn, món quà vô cùng ý nghĩa. Bánh có tên là bánh nhãn, do dân gian đặt, chứ không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn mà chỉ bởi những chiếc bánh này giống hệt như quả nhãn. Với những nguyên liệu mang hương vị riêng của vùng quê Quảng Xương như lúa nếp cái hoa vàng hoặc lúa nếp hương và một số bí quyết nhỏ đã làm bánh nhãn trở lên ngon hơn so với các vùng quê khác. Sản phẩm Bánh Nhãn Lâm Phương đã có từ rất lâu được chuyền lại từ đời cha đến đến con, cứ như thế được lưu giữ và phát triển đến bây giờ. Sản phẩm Bánh nhãn Lâm Phương được công nhân là sản phẩm OCOP 3 sao theo quyết định số 2457/QĐ-UBND ngày 29/5/2023 của UBND huyện Quảng Xương.

Bánh Nhãn Lâm Phương

Có thể nói hiện nay có rất nhiều loại bánh nhãn trên thị trường, tuy nhiên sản phẩm Bánh nhãn Lâm Phương thôn Đa Phú, xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương tỉnh Thanh Hoá vẫn giữ được hương vị đặc trưng riêng. Đó là sự thơm ngon được kết tinh từ những sản phẩm của đồng quê. Bánh nhãn được dùng cho mọi lúc, mọi nơi, mọi lứa tuổi.

Anh Phùng Văn Lâm chủ cơ sở sản xuất bánh nhãn Lâm Phương cho biết: Để có được mẻ bánh thơm ngon nhất định phải chọn gạo từ giống lúa nếp cái hoa vàng hoặc lúa nếp hương và được trồng trên những chân đất màu mỡ, phì nhiêu với sự chăm chút nâng niu cẩn thận của những người nông dân. Nếu lúa nếp là nguyên liệu chính thì trứng gà và đường cũng là nguyên liệu quan trọng tạo nên hương vị thơm ngon. Trứng gà phải chọn quả to, trứng mới kết hợp với đường trắng tinh khiết qua bàn tay nhào nặn của người làm bánh được chiên qua dầu ăn đảm bảo chất lượng sẽ cho ra mẻ bánh nhãn thơm ngon Lâm Phương. Công đoạn nhào bột và chiên bánh vô cùng quan trọng cần sự tỉ mỉ của người làm nghề mới cho ra mẻ bánh thơm ngon, giòn.

Quy trình sản xuất gồm các bước như:

Bước 1: Trộn bột và nặn bánh

+ Đập trứng vào bát, đánh tan. Cho bột nếp và đường trộn đều cùng trứng (Lưu ý: Nên rây bột cho mịn thì khi rán bánh sẽ ít bị phồng nổ hơn).

+ Sau khi trộn xong tạo hỗn hợp bột dẻo mịn, không dính tay. Nếu bột khô và bở (không mịn dẻo) thì cho thêm từng chút nước và trộn. Nếu bột ướt (nhão) quá thì cho thêm bột nếp.

+ Lấy từng phần bột nhỏ, nặn thành viên tròn. Lưu ý là khi rán bột sẽ nở gấp 3 – 4 lần vì thế khi nặn bột không cần quá to (cỡ đầu ngón tay cái) là được. Viên bột nhỏ rán cũng sẽ nhanh chín và giòn lâu hơn.

Bước 2: Rán bánh:

+ Dùng chảo nhỏ và sâu lòng, đun nóng một lượng dầu ăn đủ để ngập mặt bánh. Để lửa vừa, khi dầu hơi nóng thì thả từng viên bột vào. Dùng đũa đảo đều và nhẹ tay, bánh sẽ nở dần dần.

+ Rán đến khi bánh nở to và vàng đều. Ăn thử thấy bánh giòn tan (phần ruột bánh không còn ướt hay mềm dẻo) là được. Vớt bánh ra và để lên giấy thấm dầu, chờ cho bánh nguội hoàn toàn. Trong quá trình rán vẫn để lửa vừa, đảo đều, không vội vã muốn bánh nhanh chín mà để lửa to, bột sẽ không chín đều và bánh sẽ không giòn.

+ Bánh cỡ nhỏ thì rán chừng 15 – 20 phút để bánh chín đều từ ngoài vào trong. Bạn có thể rán khoảng 10 – 15 phút, sau đó để nguội và ăn thử. Nếu bột bánh vẫn ướt thì rán thêm 5-7 phút nữa.

Bước 3: Bọc đường

+ Cho đường và nước vào nồi, vừa đun vừa khuấy cho đến khi đường tan hết nhưng vẫn còn màu trắng thì cho bánh vào. Nhanh tay đảo đều rồi bắc nồi ra khỏi bếp. Tiếp tục đảo đến khi lớp đường bên ngoài khô lại.

+ Khi bánh nguội thì thưởng thức (bánh phải thật nguội thì ăn mới giòn). Cho vào hũ có nắp đậy và bảo quản 2 – 3 tuần ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

Trong những năm tới Bánh nhãn Lâm Phương với mục tiêu quảng bá sản phẩm của quê hương, hướng tới sự an toàn cho người sử dụng. Sản phẩm cam kết không sử dụng chất tạo màu, chất bảo quản hay bất kỳ thành phần hóa học nào, mang lại sự yên tâm cho người sử dụng. Sản phẩm đã có mặt trên thị trường hơn 10 năm nay, đã và đang được rất nhiều người trong và ngoài địa phương tin tưởng sử dụng. Đây là thành quả của quá trình lao động miệt mài, tận tâm, nghiêm túc. Sản phẩm sẽ góp phần làm phong phú văn hóa ẩm thực của quê hương.

<

Tin mới nhất

Huyện Quảng Xương tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình...(22/12/2023 4:46 CH)

Hành trình đưa thảo mộc địa phương “Lá xông cảm lạnh” thành sản phẩm OCOP(15/09/2023 10:52 CH)

Đưa thành công sản phẩm chiếu cói Dũng Châu trở thành sản phẩm OCOP của huyện Quảng Xương(15/09/2023 10:26 CH)

Huyện Quảng Xương chú trọng nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm OCOP(09/09/2023 9:50 CH)

Giò lụa Nhân Huệ và hành trình trở thành sản phẩm OCOP(06/09/2023 10:55 CH)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Công Thương nhân kỷ niệm 16 năm ngày Thương hiệu Việt Nam...(16/04/2024 4:16 CH)

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” huyện...(16/04/2024 8:58 SA)

Quảng Xương hoàn thành Đại hội đại biểu MTTQ cơ sở nhiệm kỳ 2024 – 2029(13/04/2024 10:12 SA)

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp thứ 47(13/04/2024 10:03 SA)

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tổ chức hội nghị sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II...(12/04/2024 4:19 CH)

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, đảm bảo an toàn điện trong dân mùa mưa bão và an toàn phòng...(11/04/2024 2:12 CH)

Thường trực Huyện ủy Quảng Xương làm việc với xã Quảng Hợp về thực hiện xây dựng NTM nâng cao năm...(10/04/2024 3:40 CH)

Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Quảng Xương tổ chức thẩm tra các Tờ trình, dự thảo Nghị quyết...(10/04/2024 3:32 CH)

Quảng Xương gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quý 1/2024(10/04/2024 11:24 SA)

Huyện Quảng Xương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2024(09/04/2024 8:56 SA)

Thường trực Huyện ủy làm việc với Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể trong huyện(09/04/2024 8:50 SA)

Ban Dân vận Tỉnh ủy tập huấn công tác dân vận năm 2024 tại huyện Quảng Xương(08/04/2024 4:32 CH)

Thường trực Huyện ủy làm việc với xã Quảng Trường về một số nội dung thực hiện xây dựng NTM kiểu...(05/04/2024 4:25 CH)

Huyện Quảng Xương tham dự HN trực tuyến toàn tỉnh về nghiên cứu, học tập, quán triệt, triển khai...(03/04/2024 3:01 CH)

Huyện Quảng Xương tổng kết thực hiện thoả thuận liên ngành số 01, 02 năm 2023; triển khai phương...(02/04/2024 10:15 SA)

UBND huyện Quảng Xương họp phiên thường kỳ tháng 3/2024(02/04/2024 9:16 SA)

Luật Đất đai số 31/2024/QH15(29/03/2024 10:48 SA)

Xã Quảng Văn tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện vì Nhân dân phục vụ” năm 2024(29/03/2024 10:06 SA)

Quảng Hợp ra mắt mô hình “ Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” (29/03/2024 9:50 SA)

Đại hội MTTQ xã Quảng Lưu lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 -2029(29/03/2024 9:35 SA)

Xã Quảng Thái tổ chức hội nghị ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân phục vụ” năm 2024(26/03/2024 2:45 CH)

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 (Phiên thứ 46)(26/03/2024 2:20 CH)

Huyện Quảng Xương tổ chức thành công Đại hội Hội LHTN Việt Nam, nhiệm kỳ 2024-2029 tại các xã,...(26/03/2024 10:17 SA)

Huyện Quảng Xương tổ chức hội nghị tập huấn công tác chuyển đổi số năm 2024(25/03/2024 9:45 SA)

Năm 2024, huyện Quảng Xương phấn đấu 7 xã được công nhận hoàn thành các tiêu chí chuyển đổi số...(23/03/2024 9:09 SA)

Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Thị trấn Tân Phong, lần thứ II, nhiệm kỳ 2024-2029(22/03/2024 2:27 CH)

Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 17(16/03/2024 9:37 CH)

Huyện Quảng Xương phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và Giải việt dã Báo Thanh Hóa...(16/03/2024 8:41 CH)

Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên họp thứ 45(14/03/2024 4:46 CH)

Huyện Quảng Xương tham gia Liên hoan Văn hóa các dân tộc tỉnh Thanh Hóa năm 2024 chủ đề “Xuân về...(13/03/2024 9:12 SA)

°
396 người đang online